japonskie dania rybne

 

Fugu từ Nhật Bản

Hầu hết mọi người đều không nghĩ đến việc sẽ ăn những loại thực phẩm có độc, nhưng đối với những người nghiện ăn món Fugu thì họ lại sẵn sàng thưởng thức. Fugu là một loại cá nóc Nhật Bản có chứa chất độc đủ giết 30 người, các đầu bếp chuẩn bị món ăn đắt tiền này cần phải trải qua nhiều năm đào tạo cùng những kĩ năng cao cấp. Món ăn có thể được chế biến dưới dạng hầm, nướng hoặc sashimi mỏng như tờ giấy và bất kì sai lầm nhỏ nào trong quá trình chế biến có thể giết chết người ăn. Những người muốn thử món ngon chết người này thì nên đến Nhật Bản từ tháng 10 đến tháng 3 khi Fugu đang vào mùa.

Nhện chiên từ Campuchia

Có mặt tại khắp nơi ở Campuchia, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức nhện chiên một cách trọn vẹn nhất thì hãy đến thị trấn Skuon, những con nhện đáng sợ này đa phần là thuộc họ Tarantula đã được chiên giòn trong dầu tỏi đến khi giòn ở bên ngoài và cả bên trong. Thói quen ăn nhện có thể bắt đầu từ thời cai trị tàn bạo của Khmer Đỏ, khi dân làng phải tìm nguồn thức ăn thay thế. Ngày nay, nhện thường được bán cho khách du lịch đến với thị trấn và mong muốn tìm kiếm một món ăn nhanh. Bên cạnh việc chứa đầy protein, có nhiều tin đồn rằng món ăn này thậm chí còn được cho là sẽ giúp người ăn đẹp hơn.

 

Mmmm Fried Spider

 

Hàu thảo nguyên từ Canada

Mặc dù mang tên là Hàu nhưng món ăn thú vị này được làm từ tinh hoàn bò và cũng có một tên gọi khác là Hàu núi Rocky. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở mọi nơi trên đất nước Canada, nhưng những người tò mò muốn thử phiên bản Canada thì được khuyên nên đến tỉnh Alberta. Nhà hàng Buzzards, tọa lạc tại Calgary, chuyên phục vụ món ăn này trong những tháng mùa hè. Món ăn được chế biến cùng các loại thảo mộc, gia vị để có hương vị đặc trưng và mang nét riêng của ẩm thực cao bồi.

Balut từ Philippines

Trứng là một loại thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới nhưng ở Philippines, họ lại ăn trứng theo một cách rất riêng đó là luộc những loại trứng đã dần hình thành con, chấm với một hỗn hợp bao gồm một chút gia vị của ớt, tỏi và giấm, thường được dùng với bia lạnh.

Haggis từ Scotland

Được xem là món ăn đặc trưng của Scotland, hỗn hợp này bao gồm tim, gan, phổi cừu, hành tây, bột yến mạch băm nhỏ, trộn với gia vị và nhồi vào trong dạ dày của cừu và được ninh nhừ trong nhiều giờ. Món ăn này được cho là ra đời vào năm 1400 và ngày nay, Haggis được phục vụ như một món chính của bữa tối vào ngày Robert Burns, được dùng với tatties và neeps (khoai tây nghiền và củ cải) và thưởng thức cùng một chút rượu whisky Scotch. Món ăn này chứa chất sắt và chất xơ tuyệt vời cho cơ thể, hiện nay Haggis được làm sẵn và bày bán tại các cửa hàng trên cả nước.

 

haggisburnsnight170119a

 

Sannakji từ Hàn Quốc

Đây là một món ngon của Hàn Quốc, món bạch tuộc sống này có thể được ăn nguyên con hoặc cắt nhỏ tùy theo kích thước và thường được ăn sống cùng với một vài giọt dầu mè, khi được phục vụ món này các bạn sẽ vẫn còn thấy xúc tu của bạch tuộc ngọ nguậy. Hãy cẩn trọng khi ăn Sannakji vì giác trên xúc tu của những con bạch tuộc sống có thể sẽ quấn vào cổ họng của bạn gây nghẹt thở hoặc thậm chí tử vong. Mặc dù bạch tuộc có hương vị hấp dẫn nhưng trải nghiệm được một động vật sống quấn quanh cổ cũng sẽ là một kí ức khó quên đối với thực khách.

Escamoles từ Mexico

Có thể trông giống món salad ngũ cốc nhưng món ăn này thực sự được làm từ ấu trùng kiến, đôi khi còn được gọi là “trứng cá côn trùng”, Escamoles được coi là một món ngon trong ẩm thực Mexico và việc tiêu thụ món ăn này bắt nguồn từ thời Aztec. Trứng được thu hoạch từ hệ thống rễ của cây maguey và agave, những ấu trùng này sẽ được xử dụng trong món tacos, trứng tráng, đáng ngạc nhiên hơn, những ấu trùng này khi được chiên giòn với bơ sẽ mang hương vị như món hạt dẻ rang.

 

Escamoles 1.18

 

Hakarl từ Iceland

Cá mập thối nghe có vẻ hơi đáng sợ, nhưng nếu cá mập Greenland được ăn ở dạng tươi thì nó sẽ chứa rất nhiều độc. Bằng cách lên men cá mập và phân hủy, món này sẽ ăn được nếu người ăn có thể vượt qua vị tanh đặc trưng. Hầu hết những thực khách lần đầu tiên thưởng thức món này sẽ cảm thấy khó chịu vì mùi vị nhưng đây được xem là đặc sản của đất nước này. Người Iceland có thể ăn Hakarl quanh năm và món ăn sẽ được đóng gói, hút chân không và bày bán trong các siêu thị.

Sandwich Brain Friedes từ Hoa Kỳ

Tại một số nơi của Hoa Kỳ, đặc biệt là Thung lũng Ohio, “Sandwich Brain Friedes – Bánh kẹp óc chiên giòn” gây tò mò vẫn sẽ dễ dàng được tìm thấy trong thực đơn. Món ăn này được làm từ óc bê cắt lát hoặc óc heo, phủ một lớp bột, sau đó chiên giòn, món ăn này được du nhập bởi những người nhập cư đến từ Đức và Hà Lan. Chứa một lượng lớn Calo nên loại sandwich này thường được phục vụ kèm theo mù tạt và hành tây ngâm, hầu hết những hương vị trong món ăn này đều đến từ bột bánh, vị béo và thơm nhẹ của óc.

 

cad59c93 7d4d 412f 848f 748edcc2ba8b

 

Casu Marzu từ Ý

Mềm và mịn, đó là những tính từ dùng để miêu tả về món ăn này, phô mai sữa cừu thoạt nghe có vẻ hấp dẫn nhưng thực tế là nó chứa hàng ngàn con giòi sống chắc chắn sẽ làm “khiếp đảm” những thực khách phiêu lưu nhất. Phô mai Sardinia này được tạo ra bằng cách cho ruồi đẻ trứng trên bề mặt phô mai Pecorino đã được cắt bỏ lớp trên cùng. Khi trứng nở, ấu trùng ăn qua phô mai sẽ phá vỡ các chất béo và làm mềm kết cấu bên trong. Hương vị đậm đà của món ăn này sẽ được lưu giữ trong cuống học của bạn hàng giờ liền.

 

58ff87d81400001f00a9bc2c

 

Theo Ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân