Chơi và đầu tư đồng hồ xa xỉ: Thú chơi thượng lưu có khả năng sinh lời cực "khủng" lên tới 700.000 USD, nhưng không dành cho những kẻ tay mơ


Tuy khá mới mẻ nhưng hình thức đầu tư vào đồng hồ xa xỉ đang ngày càng phổ biến trong giới thượng lưu.

 

Cách đây gần 50 năm, một cựu chiến binh Không lực Mỹ đã mua một chiếc đồng hồ để đi lặn biển với giá ít hơn 1 tháng lương trung bình (350 USD), nhưng không dùng đến và giữ nó trong két sắt. Ông chẳng thể ngờ rằng món đồ cổ lỗ sĩ đó lại trị giá hơn 700.000 USD trên thị trường hiện tại.

Chỉ sau nửa thế kỷ, chiếc Rolex Cosmograph Daytona Oyster 1971 - với vỏ, hộp, giấy bảo hành và hóa đơn còn nguyên - được định giá gấp 2.000 lần so với lúc ban đầu. Nó dễ dàng đánh bại bất kỳ khoản đầu tư chứng khoán nào, nhờ chất lượng hoàn hảo cùng danh tiếng gắn liền với nam diễn viên quá cố Paul Newman. 

Câu chuyện của 50 năm về trước khó có thể lặp lại, khi mà giờ đây một chiếc Rolex mới toanh đã có giá khoảng 17.000 USD. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư đồng hồ xa xỉ đang ngày càng phổ biến, vừa là thú chơi của giới mộ điệu, vừa là phi vụ sinh lời với các nhà đầu tư. 

 Chơi và đầu tư đồng hồ xa xỉ: Thú chơi thượng lưu có khả năng sinh lời cực khủng lên tới 700.000 USD, nhưng không dành cho những kẻ tay mơ  - Ảnh 1.
Nam tài tử Paul Newman đeo chiếc Rolex “Big Red” Daytona đi dạo cùng con gái vào năm 1984. Chiếc 1968 Rolex Daytona đã được bán với giá 15,5 triệu USD.

Dù vậy, muốn dấn thân vào lĩnh vực này, bạn phải trau dồi kiến thức để có đủ hiểu biết nhất định trước khi đưa ra quyết định đầu tư đầu tiên.

“Dựa vào những gì tôi đã chứng kiến cùng một số nhà sưu tầm hàng đầu trong giới, kiến thức và đam mê học hỏi sẽ giúp họ xây dựng bộ sưu tập mơ ước của mình”, Ho Zi-yong - Giám đốc phụ trách mảng bán hàng và đồng hồ của Philips châu Á. 

“Họ học hỏi và trau dồi kiến thức trong quá trình tiến bộ. Điều này cho phép họ mở mang tầm nhìn và mua được đúng những chiếc đồng hồ quan trọng”.

Ngành công nghiệp đồng hồ cao cấp vẫn chịu sự lệ thuộc vào tâm lý thị trường liên tục thay đổi và các nguyên tắc kinh tế. Thế nhưng, nó khác với thị trường chứng khoán khi nhắc tới với các khoản đầu tư vào đồng hồ xa xỉ, hay khi cung giảm cầu tăng. Điều này sẽ càng được nhân lên theo năm tháng nếu bạn có đủ kiên nhẫn để chơi trò chơi dài kỳ này và không có ý định bổ sung đồng hồ vào bộ sưu tập.

“Có sự phân biệt rõ ràng giữa các nhà đầu tư và nhà sưu tầm”, chuyên gia về đồng hồ kiêm người sáng lập Quỹ Đồng hồ - Dominic Khoo - giải thích. “Các nhà đầu tư trong một quỹ hàng hóa không thực sự quan tâm đến những thùng dầu hay hạt cà phê. Những người yêu đồng hồ chân chính sẽ không để ý tới 20% lợi nhuận”.

 Chơi và đầu tư đồng hồ xa xỉ: Thú chơi thượng lưu có khả năng sinh lời cực khủng lên tới 700.000 USD, nhưng không dành cho những kẻ tay mơ  - Ảnh 2.
Patek Philippe Grandmaster Chime được bán với giá 31 triệu USD, trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới. US$31 million, becoming the world’s most expensive watch ever. (Ảnh: Christie’s)

Theo Khoo, điều quan trọng nhất cần xem xét khi nhúng tay vào lĩnh vực đầu tư đồng hồ xa xỉ là biết mình là ai và trung thành với các dự định. Chìa khóa nằm ở việc thành thật với chính bản thân mình: bạn muốn xây dựng một bộ sưu tập đồng hồ, hay chỉ muốn đầu tư vào một món đồ mà sau này kiểu gì cũng bán.

Lời khuyên thứ hai dành cho những nhà đầu tư: đừng nghe theo những lời khuyên truyền miệng như “Bạn tôi nói rằng anh ta kiếm được kha khá tiền từ đồng hồ từ hãng A, nên mọi thứ từ hãng A đều đáng đầu tư”. 

Dù các thương hiệu như Rolex và Patek Philippe giàu nhận thức văn hóa và giữ vững giá trị của mình, mọi người không nên đầu tư đồng hồ cao cấp chỉ để đánh bóng tên tuổi và chạy theo xu hướng.

Muốn đầu tư vào một chiếc đồng hồ có khả năng sinh lời hơn cả cổ phiếu, bạn sẽ phải để mắt tới nhiều thương hiệu hơn, không chỉ những nhãn hàng chính thống hay những người chơi đồng hồ chuyên nghiệp. Điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng. 

“Với hơn 600 thương hiệu đồng hồ ngoài kia, mỗi nơi lại có hàng tốt phù hợp với mức giá chúng ta đưa ra”, Khoo nói. “Đồng thời, ở đầu bên kia cũng có những thứ chúng ta cần quan tâm. Bạn phải tìm hiểu từng thương hiệu, mẫu mã, tình trạng, số seri, giá cả…”.

 Chơi và đầu tư đồng hồ xa xỉ: Thú chơi thượng lưu có khả năng sinh lời cực khủng lên tới 700.000 USD, nhưng không dành cho những kẻ tay mơ  - Ảnh 3.
 

Làm thế nào để nhận biết một khoản đầu tư thông minh?

Đầu tư hàng hóa xa xỉ đòi hỏi bạn phải chọn đúng thương hiệu và mẫu mã không bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Hầu hết các khoản đầu tư đều bị kinh tế tác động, nhưng một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ biết tìm kiếm những thứ mà giới thượng lưu vẫn mua dù suy thoái hay không. 

Giống quỹ hoán đổi giao dịch (ETF) hay quỹ tương hỗ, không có cách nào chắc chắn để dự đoán liệu những chiếc đồng hồ bạn mua hôm nay có phải là “mỏ vàng” trong tương lai.

Nếu bạn mua một chiếc đồng hồ trị giá 20.000 USD từ một cửa hàng bán đúng giá, và ai cũng mua với giá đó, bạn chỉ có thể hy vọng bán nó với giá 22.000 USD. Tại sao mọi người lại phải trả bạn thêm 2.000 USD lợi nhuận cho một chiếc đồng hồ cũ đã xước, trong khi họ có thể quay lại cửa hàng và mua cái mới với giá chỉ 20.000 USD? 

Câu trả lời: Họ sẽ không làm như vậy.

“Chỉ có rất ít kiệt tác đồng hồ được coi là đáng để đầu tư. Những nhóm sưu tầm may mắn có khả năng truy tìm và sở hữu 1-2 chiếc đồng hồ loại này hiểu rất rõ mình cần gì. [...] Kiến thức được tích lũy liên tục giúp họ tìm kiếm và tăng cường hiểu biết”, ông Ho nói thêm.

Khoo khuyên mọi người chỉ nên đầu tư vào những chiếc đồng hồ mà tiền không mua nổi, hoặc có thể mua với mức giá không ai mua được. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư cần phải bỏ ra từ 250.000-5.000.000 USD.

Đầu tư đồng hồ một cách nghiêm túc với tư cách cá nhân là một hình thức đầu tư khá mới, có thể giúp bạn sinh lời hơn cả cổ phiếu. Nhưng nếu muốn thực sự kiếm tiền từ đồng hồ, bạn phải dám bỏ ra cả triệu USD, thuê người quản lý bộ sưu tập và giữ những chiếc đồng hồ quý giá này két sắt trong một thời gian dài. 

“Nếu thực sự yêu đồng hồ, hãy mua những thứ mình muốn từ cửa hàng và nhìn ngắm nó mỗi ngày thức dậy”, Khoo nói. “Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư vào đồng hồ, bạn phải thận trọng trong việc tìm một người quản lý đầu tư giúp bạn kiếm tiền khi bạn muốn”.

(Theo SCMP, Cafebiz)

BÌNH LUẬN