Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam: "Đầu vào của nền kinh tế phải là tri thức!"


Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam cho rằng chỉ có tri thức mới mang đến sự bền vững, tuy nhiên rào cản lớn nhất của việc học hỏi là tư duy ngắn hạn và tư tưởng chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt.  

Có mặt tại Lễ Công bố chương trình Pro MBA - Đào tạo Thạc sĩ Doanh nghiệp với vai trò diễn giả khách mời trong tọa đàm Doanh nhân & Nền kinh tế tri thức, Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã có chia sẻ đầy tâm huyết về tầm quan trọng của tri thức đối với doanh nhân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

“Để một doanh nghiệp phát triển bền vững, chúng ta cần tri thức. Nhưng trong môi trường mới thì rào cản lớn nhất của tri thức là việc chỉ tập trung vào cái lợi trước mắt. Những suy nghĩ ngắn hạn, vụn vặt sẽ bóp méo mong muốn học hành để đầu tư vào chính bản thân mình, ngăn cản sự phát triển tri thức để đóng góp cho doanh nghiệp và xã hội”, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam phát biểu trong buổi tọa đàm.

Để giải quyết vấn đề này, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam cho rằng các nhà lãnh đạo cần cụ thể hóa mục tiêu mà mình hướng tới để các nhân viên và cộng sự hình dung rõ ràng hơn về con đường mà mình đang đi. Từ đó, mọi người sẽ thấy được lợi ích cho bản thân nhưng vẫn hướng tới cái đích lâu dài của doanh nghiệp.

“Vấn đề khó nhất trong hoạt động doanh nghiệp là làm sao để mọi người cùng nhìn về mục tiêu lâu dài. Bởi vậy chúng ta cần xây dựng cơ chế để mọi người sẵn sàng chung một con thuyền và đi tới trước. Muốn làm được điều đó, chúng ta phải được học tập và rèn luyện trong môi trường tốt để đón nhận những kiến thức mới”, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Với tư cách một người có kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp gần 30 năm qua, ông Nguyễn Hoài Nam khẳng định mục tiêu cao nhất của việc trau dồi tri thức là sự bền vững. Bên cạnh đó, Tổng giám đốc của Tập đoàn Berjaya tin rằng các doanh nghiệp ngày nay phải thay đổi tư duy về quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là quan niệm về đầu vào của nền kinh tế. Ông tin rằng tri thức, kỹ năng của lao động và cách truyền tải thông tin nên được xem là những yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam còn đề cao vấn đề môi trường trong phát triển doanh nghiệp. Ông tin rằng các doanh nghiệp không thể phát triển nếu dựa vào thiên nhiên, môi trường và công sức con người nhưng lại thiếu đi tri thức.

“Tri thức làm chúng ta nghĩ nhiều về vấn đề nhân văn, môi trường và bền vững. Dân số thế giới hiện nay là hơn 7 tỉ người và còn tăng lên, nhưng diện tích xanh của hành tinh thì không. Ta nói tới môi trường, hệ sinh thái và nền kinh tế tuần hoàn vì đó là con đường hướng tới sự bền vững, nhưng chúng ta phải tạo ra một vòng hoàn thiện. Ví dụ, ta làm ra pin mặt trời với mục tiêu bảo vệ môi trường, nhưng chưa có ai trả lời được rằng những tấm pin đó sẽ ra sao sau nhiều năm nữa. Đó là một vòng tuần hoàn không hoàn thiện”, ông nói.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam hiện đang là Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya, đồng thời là Chủ tịch Jeep Vietnam Automobiles và Chủ tịch Nam Hương Group. Giai đoạn 2019-2021, ông Nguyễn Hoài Nam là chủ sở hữu FK Sarajevo – một trong những CLB bóng đá hàng đầu tại Bosnia & Herzegovina. Tuy nhiên tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến ông và các cộng sự buộc phải công bố chấm dứt đầu tư vào đội bóng này.


Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của Doanh Nhân Trần Văn Phát - Tổng thư ký Hội doanh nghiệp Q.3 (bìa trái) và Doanh nhân Lê Viết Hải - Chủ tịch Hòa Bình Group và Mạng lưới BSIN Việt Nam, cùng vai trò điều phối của TS Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch WLIN Global Holdings.

 

Buổi tọa đàm “Doanh nhân và nền kinh tế tri thức” là sự kiện nằm trong Lễ công bố chương trình đào tạo thạc sĩ doanh nghiệp Pro MBA. Đây là chương trình liên kết độc quyền giữa học viện WAcademy trực thuộc quản lý tập đoàn WLIN Global Holdings với trường đại học Hoa Sen - viện sau đại học và lãnh đạo, dành riêng cho cấp lãnh đạo và quản lý cấp cao tại các công ty và doanh nghiệp. Chương trình đã thu hút sự chú ý của đông đảo báo đài, lãnh đạo doanh nghiệp và khách mời.

Một số hình ảnh đẹp tại sự kiện:

 

Những chia sẻ chuyên môn đã thu hút sự chú ý của khách mời tham dự

Phương thức giảng dạy linh hoạt theo hình thức trực tiếp và trực tuyến được lãnh đạo doanh nghiệp nhiệt liệt hưởng ứng

 

TS Nguyễn Thu Hương - Chủ tịch Tập đoàn WLIN Global Holdings, TGĐ Nam Hương Group, Chủ tịch Học viện WAcademy bày tỏ tâm huyết đối với chương trình học

PGS. TS Võ Thị Ngọc Thuý - Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen phát biểu tại sự kiện

TS Nguyễn Thu Hương trao tặng hoa và quà lưu niệm đến TS Đoàn Minh Châu - Viện trưởng Viện Sau đại học và Lãnh đạo, Trường Đại học Hoa Sen, đánh dấu bước đầu trên lộ trình hợp tác độc quyền 10 giữa hai đơn vị

 

Lễ công bố chương trình Pro MBA cùng tọa đàm “Doanh nhân & Nền kinh tế tri thức” vào ngày 16-09-2022 tại Đại học Hoa Sen đã khép lại thành công trong sự hân hoan của đông đảo khách mời tham dự. Bên cạnh thông tin về chương trình học hữu ích cho giới doanh nhân, các kết nối, giao lưu giữa cộng đồng doanh nhân cũng đã được kiến tạo thành công, hứa hẹn cho những hợp tác đầy hiệu quả trong tương lai.

 

 

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN