Doanh nhân Nguyễn Đức An Sơn – Chủ tịch Liên đoàn Boxing Tp.HCM "Boxing là môn thể thao vô cùng tiềm năng cho các nhà đầu tư"


Đó là lời khẳng định của doanh nhân Nguyễn Đức An Sơn đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP.HCM trong buổi phỏng vấn với Global Sport Management về tương lai phát triển của môn thể thao này.

 

Doanh nhân Nguyễn Đức An Sơn là một doanh nhân có nhiều kinh nghiệm trong phân phối, đầu tư, giao dịch hàng hóa quốc tế và đã tạo ra một số mô hình kinh doanh thành công. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư, kiến thức và sự hiểu biết về thị trường trong nước, anh và nhóm của mình đã quyết định thành lập Công ty TNHH Đầu tư SSG tập trung vào việc phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Đồng thời anh cũng là chủ tịch Liên đoàn Boxing TP.HCM, với tạo ra một nền tảng doanh nghiệp xã hội nhằm thúc đẩy các hoạt động Boxing tại TP.HCM và nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Việt Nam.

Chào anh Nguyễn Đức An Sơn, anh có thể chia sẻ đôi nét về doanh nghiệp của mình?

Tôi và nhóm của mình đã làm kinh doanh với nhau trong nhiều năm ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nhìn thấy cơ hội tốt ở thị trường đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam, tôi quyết định thành lập công ty SSG International Pte Ltd để tập hợp tất cả các khoản đầu tư cá nhân của mình và tìm hiểu các khả năng đầu tư mới.

 

Khi mới khởi nghiệp, chúng tôi gặp không ít thất bại, đó cũng chính là lý do để chúng tôi hi vọng doanh nghiệp của mình sẽ giúp khách hàng không lặp lại những sai lầm đó.

Làm start-up không hề đơn giản. Hành trình biến ý tưởng thành kinh doanh thực tế là một quá trình gian nan và đòi hỏi rất nhiều công sức. Những người khởi nghiệp cần những sự hỗ trợ, có thể giúp họ xử lý các khó khăn trong thời kỳ đầu, giúp đảm bảo cho dự án khởi nghiệp kinh doanh phát triển bền vững

Là tổng giám đốc một doanh nghiệp và cũng là chủ tịch liên đoàn môn Boxing của Tp. Hồ Chí Minh, ông có chia sẻ gì với độc giả về bộ môn này?

Boxing là một môn thể thao vận động toàn diện, dễ tập. Tập boxing giúp bạn vận dụng toàn bộ các nhóm cơ giúp cơ thể săn chắc, uyển chuyển và vô cùng linh hoạt.

Đây cũng là một trong những môn thể thao thi đấu quan trọng của Olympic, trên thế giới võ sỹ Boxing kiếm được rất nhiều thu nhập. Thế nhưng ở Việt Nam môn này vẫn chưa có chỗ đứng xứng đáng trong thời gian qua. Các VĐV Boxing vẫn đang chật vật sống với đam mê của mình. Không chỉ những VĐV mà các huấn luyện viên, các trọng tài đều có cuộc sống vô cùng khó khăn và đa số là theo nghề này là về đam mê. Không hiếm những hoàn cảnh các VĐV trong đội tuyển thể thao phải làm thêm những nghề khác để nuôi dưỡng đam mê của mình.

Được biết đến là một doanh nhân có niềm đam mê đặc biệt với thể thao, vậy việc tập luyện thể thao đã giúp ích gì cho ông về mặt sức khỏe cũng như trong công việc kinh doanh?

Tôi có 3 niềm đam mê là thể thao, kinh doanh và chăm sóc cho gia đình của mình.

Tôi bắt đầu tập võ từ năm 15 tuổi, qua nhiều môn khác nhau trong đó có thiếu lâm, Boxing và nhu thuật Brazil. Tập võ và kinh doanh có sự tương quan hết sức mật thiết. Thứ nhất, người tập võ phải kiên định, thứ hai là bền bỉ, thứ 3 là không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình, trong kinh doanh cũng vậy.

Với tôi, Boxing giúp bản thân giữ được thể lực tốt và tinh thần luôn minh mẫn và tỉnh táo trong mọi trường hợp và cũng giúp tôi né bớt các buổi tiệc tùng không cần thiết.

 

Tôi tâm đắc câu nói của Mike Tyson "Ai cũng có kế hoạch cho tới khi bị no đòn". Trong kinh doanh cũng vậy, bạn luôn có những kế hoạch hoàn hảo nhưng bạn đừng quá kỳ vọng và hãy chuẩn bị mọi thứ cho những điều bất ngờ xảy ra.

Tập võ BJJ giúp tôi có được một cơ thể dẻo dai và sự điềm đạm. Tôi tập BJJ một tuần 2-3 lần và thi đấu nhiều giúp tôi có nhiều kinh nghiệm và biết dùng sức khi nào, khi nào nên nghĩ và đọc vị đối thủ ra sao. Trong làm ăn cũng vậy, khi bạn đã trải qua nhiều kinh nghiệm, bạn biết khi nào nên tiến khi nào dừng và biết cách dùng điểm mạnh của mình một cách phù hợp nhất để tận dụng được khung năng lực của mình hiệu quả nhất.

Tôi nghĩ kinh doanh hoặc chơi thể thao đều giống nhau, đó là để thành công bạn phải có sự bền bỉ, kỷ luật, kết hợp đội nhóm, không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình và phải biết tận dụng sở trường, sở đoản của mình để có thể làm cho mình trở nên tính cạnh tranh hơn trong cuộc chơi. Mỗi ngày trôi qua mình đều phải hoàn thiện bản thân hơn.

Làm cách nào để anh cân bằng thời gian để điều hành một doanh nghiệp và điều hành liên đoàn môn Boxing cũng như chăm sóc gia đình mình?

Quản lý thời gian hợp lý là việc cần thiết, hiện tại tôi có 3 việc chính là quản lý một công ty kinh doanh về phân bón, quản lý một công ty quản lý quỹ và công việc ở Liên đoàn Boxing Tp.Hồ Chí Minh. Tôi dành 2 ngày trong tuần làm công việc ở Liên đoàn, 2 ngày khác làm bên quỹ đầu tư và buổi chiều làm việc với các đối tác bên Châu Âu cho công ty của tôi.

 

Tôi may mắn có được các cộng sự tuyệt vời, những người có cùng đam mê chia sẻ với tôi trong những công việc tôi làm. Bên cạnh đó quan trọng nhất là sự thông hiểu của gia đình, ban đầu gia đình cũng không vui gì khi tôi kiêm nhiệm nhiều việc quá nhưng dần họ cũng thấy được các lợi ích cộng đồng tôi đang làm nên đã thấu hiểu và còn hỗ trợ tôi nữa.

Ông có lời khuyên gì dinh dưỡng với những người tập môn này?

Trong tập võ người ta có câu: “You are what you practice” – Bạn tập như thế nào thì con người bạn sẽ trở thành như vậy. Tôi sắp bước qua 40 nhưng nhiều người nói tôi trẻ hơn so tuổi của mình. Khi tập những môn thể thao, tôi hay chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Tôi hạn chế uống chất có cồn, nước ngọt có gas. Tôi ăn nhiều rau, nhiều trái cây, ít cơm.

Tôi đang tập luyện môn võ Jujitsu, trước khi thi đấu các cuộc thi phong trào, tôi ăn theo chế độ low carb: ăn nhiều thịt bò, ức gà, cá, nhiều rau, ít tinh bột để có thể điều chỉnh cân nặng của mình trước khi thi đấu.

Là một người đứng đầu một môn thể thao ở một địa phương lớn trong cả nước, ông có cảm thấy áp lực không khi phải mang trách nhiệm giúp bộ môn này phát triển?

Trọng trách càng nhiều trách nhiệm càng cao.

Được tín nhiệm và giao trọng trách chủ tịch liên đoàn Boxing Tp. Hồ Chí Minh là một trách nhiệm không nhỏ đối với tôi. Vì là người chơi thể thao lâu năm, tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng của vận động viên và ngày đêm suy tư về cách làm tốt nhất để phát triển bộ môn mình quản lý lên đúng tầm của nó.

 

Liên đoàn hiện tại được trao nhiều quyền trong vấn đề hỗ trợ nhà nước quản lý và phát triển các môn thể thao trong đó có Boxing. Do đó liên đoàn tạo điều kiện tốt nhất cho các CLB trực thuộc liên đoàn và các phòng tập tổ chức các giải đấu lớn, nhỏ. Chúng tôi cũng hỗ trợ các CLB về mặt pháp lý, thậm chí còn hỗ trợ họ trong việc kêu gọi tài trợ để giải của họ được tổ chức một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó liên đoàn đã hình thành các Ban Chuyên Trách của liên đoàn như Ban Đào Tạo, Ban Huấn Luyện đang từng bước đưa Boxing vào các trường học nhằm giúp các em phát triển thể chất và khả năng phòng vệ bản thân. Liên đoàn cũng đang cố gắng liên kết với các đơn vị truyền thông, báo chí để tuyên truyền đến đông đảo người dân biết về hiệu quả của môn này và lợi ích của nó.

Ông thấy việc tổ chức những giải đấu thể thao, cụ thể ở đây là giải Boxing có gặp khó khăn không nhất là việc tìm nhà tài trợ cũng như làm truyền thông?

Hiện tại tổ chức các giải đấu, đối với các CLB đã vô cùng dễ dàng vì đã có liên đoàn hỗ trợ. Đối với Boxing chúng tôi việc tổ chức giải đấu cũng khá dễ vì có sẵn lực lượng vận động viên khắp nơi sẵn sàng tham gia bất cứ khi nào vì họ rất cần sân chơi có chất lượng. Khó khăn nhất là truyền thông và tài trợ. Hiện tại lượng người quan tâm đến Boxing chưa được nhiều do đó khi kêu gọi tài trợ chuyên nghiệp chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì chưa chứng minh được sự bao phủ của thị trường, quyền lợi có thể trả lại cho nhà tài trợ một cách tương xứng hơn những gì họ bỏ ra. Chúng tôi đang tìm một đơn vị đồng hành có thể khai thác được hình ảnh các võ sĩ, các giải đấu để có thể tìm kiếm tài trợ cho môn thể thao này.

 

Đa số tài trợ hiện tại chúng tôi có là từ người quen, đối tác lâu năm của mình. Không như các nhân vật trong giới showbiz, việc đưa tin về một VĐV Boxing có thành tích cao trên đấu trường quốc tế quốc tế hiện nhận được khá ít sự quan tâm từ xã hội. Chúng tôi rất cần giới báo chí, truyền thông chung tay viết về môn thể thao này để mọi người biết đến Boxing nhiều hơn. Hiện tại liên đoàn của chúng tôi ngân sách khá eo hẹp do đó chúng tôi chưa có ngân sách làm các hoạt động truyền thông thường xuyên và liên tục.

Đã có kinh nghiệm tổ chức không ít giải đấu lớn nhỏ trong cả nước, ông đã gặp sự cố nào liên quan tới việc tổ chức chưa và mình đã xử lý như thế nào?

Khi tổ chức các giải đấu thể thao, chúng tôi gặp không ít sự cố như ánh sáng, âm thanh hoặc người tham dự không tham dự phút cuối…Tuy nhiên, cũng giống như kinh doanh, phải tiên liệu trước những điều không may này. Khi xảy ra sự cố, trước tiên chúng tôi sẽ giải quyết thông qua đối thoại, hai bên có hiểu nhau, thông cảm với nhau thì mới có thể tiếp tục hợp tác với nhau.

Trong việc tổ chức giải đấu, chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu cuối cùng là các vận động viên. Chúng tôi luôn muốn tạo một sân chơi công bằng để những người tham dự có thể tự hào khi ra sân thi đấu, để họ có thể tự hào khi bỏ công sức đã tập luyện và thi đấu.

 

Ở trên thế giới, thể thao có thể kiếm ra doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm. Ông thấy ở Việt Nam thì thể thao nói chung và môn Boxing nói riêng có tiềm năng phát triển như thế nào?

Ở nước ta, việc kiếm được doanh thu từ thể thao còn khó khăn, trừ môn bóng đá nam khi một số đội bóng bắt đầu thu được thành quả. Môn Boxing dù chưa làm được điều này nhưng có tiềm năng vô cùng to lớn. Trên thế giới không ít trận đấu thu lợi được hàng trăm triệu USD cho các nhà tổ chức và các VĐV. Hiện có không ít CLB Boxing lớn từ nước ngoài đầu tư ở Việt Nam, lí do là họ thấy tiềm năng rất lớn ở môn thể thao này. Trong các giải đấu quốc tế, các võ sĩ Việt Nam không hề thua kém các đối thủ nước ngoài nhưng họ chưa biết cách xây dựng hình ảnh của mình nên vẫn chưa được giới truyền thông chú ý.

Các võ sỹ Boxing để lại rất ấn tượng với hình ảnh khỏe mạnh, quá trình khổ luyện, ý chí bền bỉ để theo đuổi đam mê và đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Việc gắn liền thương hiệu với các VĐV này sẽ giúp các nhãn hàng trở nên đẹp hơn trong mắt người tiêu dùng và được cộng đồng yêu mến hơn vì có trách nhiệm xã hội nên tôi rất mong các doanh nghiệp sẽ nhận ra tiềm năng và đầu tư cho bộ môn này.

Tuy Boxing Việt Nam vẫn có vài mặt hạn chế như: các phòng tập chưa có sự liên kết chặt chẽ, chưa có hệ thống phân hạng…thế nhưng không thể phủ nhận tiềm năng rất lớn ở bộ môn này. Để có thể đầu tư sinh lời vào môn thể thao này cần rất nhiều sự hợp tác từ truyền thông để đưa Boxing đến đông đảo mọi người và lôi kéo các nhà tài trợ, từ đó mới có thể tổ chức những giải đấu lớn.

Theo Ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN