Giấc mơ thay đổi thế giới của nhà đồng sáng lập Google


Từng bị cho là giấc mơ hão huyền, Larry Page đã xây dựng Google thành công cụ tìm kiếm tốt nhất và ông trở thành tỷ phú đứng thứ năm thế giới với khối tài sản là 124 tỷ USD. 

Tỷ phú Lawrence Edward Page, nhà đồng sáng lập Google 

Sinh ngày 26/3/1973 tại Michigan, Mỹ, tỷ phú Lawrence Edward Page thừa hưởng tri thức từ gia đình có truyền thống trong ngành máy tính. Cha của ông là Carl Page, giáo sư đại học Michigan, người đã đi đầu và tiên phong trong phát triển trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính. Mẹ là Gloria, bà tốt nghiệp ngành khoa học máy tính đại học Michigan, sau đó trở thành giảng viên tại Lyman Briggs College và Đại học bang Michigan. Ngoài ra, anh trai Carl Victor Page, Jr., là một nhà đồng sáng lập ra eGroups. 

Từ thời thơ ấu, tỷ phú Larry Page đã tiếp xúc với máy tính, thích đọc sách và đặc biệt là những quyển tạp chí về công nghệ. Ngoài ra, ông còn dành thời gian để học âm nhạc và đặc biệt tỷ phú Larry Page đã từng bật mí với công chúng rằng chính những trải nghiệm chơi nhạc đã giúp ông có khả năng phát triển Google nhanh đến vậy. 

Tỷ phú Larry Page (bên phải) và tỷ phú Sergey Brin 

Tài không đợi tuổi, khi đang là sinh viên tại đại học Michigan, tỷ phú Larry Page đã có những sáng kiến táo bạo như: sáng tạo một chiếc máy in phun từ ý tưởng in áp phích khổ lớn với giá rẻ bằng cách sử dụng hộp mực in phun, phát triển hệ thống xe tự lái cho đến các thuật toán tìm kiếm… Cũng từ đây, ông gặp Sergey Brin, người bạn cùng chung niềm đam mê nghiên cứu công nghệ và sau này cả hai trở thành người đồng sáng lập Google. 

Giấc mơ thay đổi thế giới 

Khi tìm được người bạn đồng hành cùng lý tưởng, Tỷ phú Larry Page đã phối hợp với tỷ phú Sergey Brin để cùng nghiên cứu và thiết kế ra công cụ tìm kiếm BackRub, sau này được đổi tên thành Google. Ngày 15 tháng 9 năm 1997, hai vị tỷ phú này chính thức sở hữu tên miền Google.com. Năm 1998, CTY tư nhân Google ra đời và các hệ thống thiết bị máy chủ được chuyển từ phòng ký túc xá của Page đến nhà để xe của một người bạn tại TP Menlo Park, bang California. 

Từ những khó khăn trong bước đầu lập nghiệp, tỷ phú Larry Page đã chia sẻ với mong muốn truyền tải năng lượng tích cực, truyền cảm hứng cho các startup: “Khi chúng tôi khởi động công cụ tìm kiếm, mọi người đều bảo đây là một giấc mơ hão huyền và nó sẽ thất bại vì hiện nay đã có 5 công cụ tìm kiếm rồi. Nhưng, chúng tôi là một công ty sản xuất công cụ tìm kiếm và chúng tôi đang tạo ra thứ gì đó khác biệt để thay đổi thế giới”. 

Vượt qua các cuộc cạnh tranh trên thương trường, google ngày càng được cải tiến và chạy nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh ở thời điểm đó. Từ đây, doanh nghiệp của hai vị tỷ phú này đã nhận được các khoản đầu tư khổng lồ. Tính đến thời điểm tháng 6 năm 2000, Google đã lập chỉ mục lên đến con số 1 tỷ Url Web. Đến năm 2004, Google thực hiện IPO lần đầu tiên thành công. Trong những năm tiếp theo, Google tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt và nhiều đợt IPO lớn khác cũng đã diễn ra thành công. Đến năm 2015, tập đoàn Alphabet .Inc (công ty mẹ của Google) được thành lập và tỷ phú Larry Page đã được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc điều hành. 

Với mong muốn thay đổi thế giới, bạn đang làm nên những điều quan trọng

Từ khi sáng lập cho đến tháng 08/2001, ông giữ chức vụ giám đốc điều hành Google. Năm 2011, ông quay lại giữ chức vụ CEO của Google đến tháng 07/2015, ông trở thành CEO của Alphabet .Inc và đảm nhiệm chức vụ này đến ngày 3 tháng 12 năm 2019. Hiện tại, tỷ phú Larry Page vẫn làm việc tại Alphabet với tư cách là nhà đồng sáng lập, thành viên hội đồng quản trị, nhân viên và cổ đông kiểm soát. Theo xếp hạng dữ liệu mới nhất từ Chỉ số Tỷ phú Bloomberg cập nhật đến đầu năm 2022, Larry Page đang là tỷ phú đứng thứ năm thế giới với khối tài sản là 124 tỷ USD. 

Trải qua nhiều thăng trầm, tên tuổi của tỷ phú Larry Page đã gắn liền với Google, gã khổng lồ công nghệ của toàn thế giới. Ngoài ra, ông còn là người nổi tiếng với những tư tưởng tiến bộ đi trước thời đại. Ông chia sẻ: “điều bạn cần để có thể kinh doanh hiệu quả là đánh cược vào nó, tin tưởng vào ý tưởng và tiến lên bằng sự quyết tâm nhằm chinh phục mục tiêu, ngay cả khi bạn không có đủ nguồn lực cần thiết vào lúc đó

Đối với vị tỷ phú này, một doanh nghiệp không cần bắt đầu bằng 100 người để có thể hiện thực hóa được ý tưởng, mà điều quan trọng hơn hẳn là ý chí và mục tiêu của bản thân. Ngoài ra, tỷ phú Larry Page còn chia sẻ trong việc tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp: "Với mong muốn thay đổi thế giới, bạn đang làm nên những điều quan trọng. Đặc biệt, bản phải luôn luôn làm việc chăm chỉ với những điều thú vị nhưng đừng bao giờ tự hài lòng."

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN