Những doanh nhân tuổi Nhâm Dần nổi tiếng trên thương trường: người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ, người đam mê bóng đá


Đây đều là những doanh nhân thành đạt, dự sẽ còn bứt phá mạnh trên thương trường trong năm Nhâm Dần. 

Trong số các doanh nhân Việt Nam, có khá nhiều nhà lãnh đạo sinh năm Nhâm Dần đã và đang đóng góp công sức vào nhiều lĩnh vực kinh tế, tài chính… Trong năm 2022, cùng điểm lại một vài những doanh nhân dự sẽ "làm mưa làm gió", sẵn sàng bứt phá trong năm nay.  

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức 

Sinh năm Nhâm Dần 1962, quê tại Bình Định, tỷ phú cầm tinh con Hổ này có biệt danh là “Bầu Đức”. Ông được biết đến là ông bầu trong làng bóng đá và là doanh nhân thành đạt cùng thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai. 

Ông Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp với một phân xưởng mộc. Ban đầu, phân xưởng chuyên đóng bàn ghế học sinh, sau dần mở rộng sang sản xuất mặt hàng nội thất cùng nhiều các lĩnh vực khác.

Ông Đức là ông bầu trong làng bóng đá và là doanh nhân thành đạt cùng thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai. 

Năm 1993, ông thành lập Xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Đến năm 2006, xí nghiệp được đổi tên thành Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như khai thác khoáng sản, gỗ, cao su; kinh doanh bất động sản...  Tính đến thời điểm tháng 11/2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt hơn 22.524 tỷ đồng.

Năm 2008 và 2009, ông Đức liên tiếp xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Năm 2012, ông xếp ở vị trí thứ hai sau ông Phạm Nhật Vượng với tổng tài sản 5.600 tỷ đồng. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Với tình yêu bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá, thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG đào tạo bóng đá trẻ.

Hiện ông Đức đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Sinh năm 1962 tại Hà Nội, ông Đỗ Quang Hiển là kỹ sư vật lý vô tuyến. Sau khi trải qua nhiều công việc liên quan đến kỹ sư, ông chuyển sang Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia.

Năm 1993, ông trở thành Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn T&T - một công ty hoạt động đa ngành, từ tài chính, bất động sản, thể thao, tài chính tới công nghiệp, điện tử, điện lạnh, điện gia dụng...

Ngoài cương vị là Chủ tịch T&T và SHB, ông Hiển còn là Chủ tịch HĐQT của rất nhiều công ty khác.

Khi T&T đã vững vàng trên thị trường điện tử - điện lạnh, Đỗ Quang Hiển lan sang thị trường xe gắn máy, đầu tư vào dây chuyền lắp ráp xe gắn máy. Năm 2007, ông đầu tư vào lĩnh vực tài chính, trở thành cổ đông chính và Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Ngoài cương vị là Chủ tịch T&T và SHB, ông Hiển còn là Chủ tịch HĐQT của rất nhiều công ty khác như Chứng khoán Sài gòn Hà Nội (SHS), Quản lý quỹ Đầu tư Sài Gòn Hà Nội (SHF), Bảo hiểm SHB – Vinacomin (SVIC), Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp SHB...

Về lĩnh vực thể thao, năm 2006, bầu Hiển thành lập Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội. Chỉ sau 3 năm thành lập, câu lạc bộ này đã lên 3 hạng từ hạng 3 lên hạng chuyên nghiệp và giành quyền thi đấu ở V-League từ năm 2009.

Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng

Sinh năm 1962 tại Thanh Hóa, ông Duy Hưng không chỉ được biết đến là một doanh nhân thành đạt mà còn là nhà đầu tư, tài chính uy tín trên thị trường chứng khoán. 

Ông Duy Hưng không chỉ được biết đến là một doanh nhân thành đạt mà còn là nhà đầu tư, tài chính uy tín trên thị trường chứng khoán. 

Ông hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN). Ông cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư NDH (NDHINVEST) và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM).

SSI được thành lập năm 1999 với số vốn đăng ký khoảng 420.000 USD. Cho đến nay, SSI đã trở thành công ty hàng đầu thị trường.

Một trong những quy tắc kinh doanh của ông Hưng muốn chia sẻ với mọi người đó là "Không phải là làm mọi cách để kiếm tiền, mà làm sao để không bị mất tiền trong việc kinh doanh". 

Doanh nhân Hà Thu Thanh

Bà Hà Thu Thanh sinh năm 1962 tại Hà Nội được mệnh danh là “nữ tướng ngành kiểm toán”. Thi tốt nghiệp Đại học Tài chính – Kế toán, bà được phân về Bộ Tài chính công tác. Sau đó, bà chuyển qua làm việc tại Công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam.

Bà Hà Thu Thanh là  phụ nữ duy nhất trong số 152 lãnh đạo quốc gia của tập đoàn Deloitte trên toàn cầu.

Trong suốt quá trình công tác, 23 năm làm nghề kiểm toán, 16 năm ở vị trí CEO của một công ty kiểm toán và tư vấn hàng đầu Việt Nam, đó là thành quả to lớn của “nữ tướng” Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh gặt hái được.

Hiện tại, bà Hà Thu Thanh giữ chức chủ tịch hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam, người phụ nữ duy nhất trong số 152 lãnh đạo quốc gia của tập đoàn Deloitte trên toàn cầu.

(Theo Doanh nhân & Pháp luật)

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN