Nữ lãnh đạo Lâm Thị Mỹ Dung – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Mylina Group – “Nữ tướng” trong ngành Hương liệu


Ra đời từ năm 1999, sau gần 20 năm thành lập và phát triển, Saroma đã trở thành một thương hiệu tinh dầu được người Việt ưa chuộng và tin dùng. Người đứng sau những thành công của Saroma không ai khác chính là nữ doanh nhân bản lĩnh – Bà Lâm Thị Mỹ Dung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hương liệu và Du lịch Mỹ Linh.

 

Bà Lâm Thị Mỹ Dung cùng những cộng sự tại Mylina Group

 

“Nghề chọn người” – Đó là một câu nói rất đúng với nữ doanh nhân Lâm Thị Mỹ Dung. Sau thời gian học tập tại Đức, năm 1981, bà trở về Việt Nam công tác trong ngành Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh trong 18 năm. Năm 1991, đứng trước trào lưu những dòng sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp từ tự nhiên đang bùng nổ trên thị trường thế giới, bà Mỹ Dung nhận thấy có những sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu tương tự Việt Nam nhưng lại rất được nhiều người ưa chuộng. Bằng sự nhạy bén của người làm kinh doanh cũng như tình yêu với cây cỏ thiên nhiên đã đưa nữ doanh nhân này đến một quyết định “dũng cảm” ở độ tuổi 40, đó là khởi nghiệp với những sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên.

Nữ tướng trên thương trường

Để việc kinh doanh có thể thành công thì trước hết chúng ta phải hiểu tường tận những sản phẩm của mình, chính vì thế, trong những tháng ngày đầu tiên của sự nghiệp, bà Lâm Thị Mỹ Dung đích thân bắt tay vào công việc tìm hiểu công nghệ sản xuất chế biến kỹ thuật cao, cùng với kỹ thuật canh tác nông nghiệp sạch, quan trọng nhất là phải có vùng nguyên liệu trồng cây tinh dầu chuyên canh quy mô lớn, sản lượng cao và ổn định để tạo nguồn nguyên liệu đầu vào đủ cho nhà máy chế biến tinh dầu hương liệu tự nhiên theo tiêu chuẩn HACCP, GMP, CGMP...

 

Hội chợ Thương hiệu Việt Nam tại Nhật do AEON Mall tổ chức

Khảo sát vùng trồng nguyên liệu cây tinh dầu cùng đại diện Hội Dược liệu VN tại đồng bằng Sông Hồng 2007

 

Nghe thì có vẻ đơn giản, chỉ cần tập trung vào yếu tố cây trồng nhưng thực tế, ngành nghề này chứa đựng những lĩnh vực tổng hợp chuyên sâu với nhiều ngành công nghệ kĩ thuật cao nên đó là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp mới khởi nghiệp Nhưng may mắn, doanh nhân Mỹ Dung đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của lãnh đạo các địa phương và các cơ quan nông nghiệp tỉnh, vùng để  xây dựng dự án vùng trồng cây tinh dầu hương liệu, thuyết phục nông dân từ bỏ thói quen canh tác cây nông nghiệp truyền thống, chuyển đổi sang lĩnh vực trồng cây tinh dầu hương liệu tạo vùng nguyên liệu chuyên canh cho các ngành sản xuất công nghiệp. Đó là những tháng ngày người phụ nữ bản lĩnh này lặn lội khắp mọi miền đất nước: Tây Nguyên, Miền Trung, các vùng núi phía Bắc, vùng châu thổ sông Hồng, miền Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long,… để vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đó là một hành trình gian nan, thay đổi cây trồng thì dễ nhưng làm sao để thay đổi thói quen của người nông dân mới là một thách thức. Có những lúc ở tận cùng của sự tuyệt vọng, bà Mỹ Dung muốn buông bỏ hết tất cả để quay lại với công việc mình gắn bó 18 năm, nhưng bằng sự đam mê, kiên trì, đầy nghị lực và niềm tin rằng có thể mang cây hương liệu của Việt Nam rạng danh trên thế giới đã tiếp thêm động lực cho bà trên con đường đầy chông gai. Để rồi, tháng 12/1999, Công ty TNHH Hương Liệu Mỹ Linh được thành lập, là tiền thân của Công ty CP Hương Liệu & Du Lịch Mỹ Linh (Mylina Group). Hiện nay, Mylina Group bao gồm các công ty thành viên: Công ty CP Đầu tư & Phát triển Thái Bình Dương, Công ty CP Hương liệu và Du lịch Mỹ Linh, Công ty TNHH Thương Mại McWAY Beauty Care, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Thẩm mỹ Jacqueline, Công ty CP Cát Tiên National Resort – Aroma Park.

 

Tìm hiểu về dây chuyền thiết bị chiết xuất dược liệu tại CHLB Đức 2007

 

Nhận thấy Việt Nam có những loại cây hương liệu dễ trồng, có hương thơm tự nhiên, có thể sử dụng cho các ngành sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm chế biến: gừng, nghệ, sả, trà xanh... doanh nhân Lâm Thị Mỹ Dung đã đẩy mạnh trồng những loại cây này, áp dụng hệ thống thiết bị hiện đại, quy trình công nghệ chế biến của châu Âu và các nước tiên tiến đã mang đến những sản phẩm tinh dầu chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Những năm đầu, Mylina Group đã xuất khẩu tinh dầu chất lượng cao sang các nước: Pháp, Đức, Nhật, Singapore, Indonesia, Thái Lan,…Mỗi lô hàng xuất đi đều nhận được phản hồi tích cực của khách hàng nhưng doanh nhân Mỹ Dung lại bắt đầu bận tâm về việc “Làm cách nào để có thể sản xuất số lượng lớn, đủ để cung cấp cho nhu cầu ngày càng cao của khách hàng?”.  Để giải quyết “bài toán” này, bà Lâm Thị Mỹ Dung đã cùng với các cộng sự nỗ lực ngày đêm nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp mới để có thể mang lại năng suất sản xuất cao hơn, sản phẩm chất lượng ngày càng tốt hơn cho người tiêu dùng.

Với sự hoạt động nghiêm túc, chân thành, dấn thân, doanh nhân Lâm Thị Mỹ Dung đã nhận được những chứng nhận xứng đáng cho những đóng góp của mình: Top 100 gương mặt tri thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận Kinh tế; Chứng nhận Đại sứ về đạo đức toàn cầu trong Kinh doanh do Liên Hiệp các hội UNESCO vinh danh, Top 50 Asia Pacific Women Leaders Awards.

 

Người phụ nữ tận tụy với gia đình

Ngoài vai trò là một “nữ tướng” trên thương trường, bà Lâm Thị Mỹ Dung còn là người phụ nữ của gia đình, nhưng áp lực của việc cân bằng giữa công việc và gia đình buộc bà phải hi sinh thời gian riêng cho bản thân. Khi công việc đang trên đà phát triển, doanh nhân Mỹ Dung phải luôn đi xa, làm việc trong môi trường khó khăn, khắc nghiệt để tìm hiểu, nghiên cứu, cải tiến công nghệ từ nhiều nước tiên tiến, phát triển thị trường dưới áp lực cạnh tranh gay gắt quyết liệt để tạo ra những sản phẩm có chất lượng, hội nhập quốc tế. Nhưng may mắn, bên cạnh nữ doanh nhân đều có sự ủng hộ của chồng, của con, của gia đình, họ luôn thông cảm, chia sẻ, động viên, ủng hộ, là chỗ dựa tinh thần vững chắc để bà vượt qua những khoảng thời gian khó khăn nhất.

 

Bà Lâm Thị Mỹ Dung cùng hai người con gái

 

Là một người mẹ tâm lý, chưa bao giờ bà Lâm Thị Mỹ Dung bắt buộc các con của mình phải đi theo công việc kinh doanh của gia đình, nhưng “con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”, ngay từ khi còn nhỏ, hai cô con gái của bà đã mang trong mình tình yêu đặc biệt với những loại cây hương liệu thiên nhiên, cảm nhận được sự cao quý của ngành làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ từ nguồn tài nguyên hương liệu thiên nhiên quý giá. Đây chính là tài sản quý báu mà nữ doanh nhân có được khi có những thế hệ kế thừa đầy nhiệt huyết đam mê và khả năng hiểu biết thực thụ.

 

Bà Lâm Thị Mỹ Dung gửi lời tri ân đến những người đã đồng hành cùng Mylina 20 năm

 

Ngày 27/12 vừa qua, Mylina Group đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn, phát biểu trong buổi lễ, bà Mỹ Dung đã gửi lời tri ân đến những người đã cùng đồng hành với Mylina trong suốt thời gian qua: “Để có được thành quả như ngày hôm nay sau 20 năm thành lập và phát triển phải kể đến công sức và đóng góp của đội ngũ cộng sự luôn bên cạnh tôi từ những chặng đường khó khăn nhất cho đến thành công hiện tại. Để xây dựng văn hoá doanh nghiệp và tạo nên sức mạnh cho đội ngũ cộng sự có cùng chí hướng, tôi luôn chia sẻ với họ về triết lý kinh doanh của doanh nghiệp: “cần phải nghĩ lớn, nhìn xa, hướng thiện, kiên trì, đổi mới thì sẽ thành công”. Thay mặt Tập đoàn Mylina Group tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo các cơ quan ban ngành, hiệp hội, các tổ chức đơn vị trong nước và quốc tế, cũng như cám ơn và tri ân đến Quý khách hàng của chúng tôi trong suốt chặng đường 20 năm qua đã luôn tín nhiệm và đồng hành cùng chúng tôi góp phần vào sự thành công của chúng tôi”.

 

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN