Sunny Đan Ngọc kỷ niệm 10 năm theo đuổi âm nhạc với chương trình “Một thập kỷ yêu anh”


Trải qua 10 năm gắn bó với cây đàn piano, Sunny Đan Ngọc đã khẳng định sự trưởng thành qua tấm bằng tốt nghiệp Nhạc viện Tp.HCM cùng những sản phẩm đầu tay ấn tượng, tuy nhiên cô ca sĩ 22 tuổi hiểu rằng mình vẫn là một người mới chập chững bước trên con đường âm nhạc.

Chúc mừng Sunny Đan Ngọc với “Một thập kỷ yêu anh” – chương trình kỷ niệm 10 năm theo đuổi âm nhạc. Nhìn lại hành trình vừa qua, cảm giác của bạn thế nào?

Mới đây, Sunny đã tốt nghiệp khoa piano của Nhạc viện Tp.HCM. Hành trình theo học bộ môn này tới nay là 10 năm, nên tôi mới dùng cụm từ “một thập kỷ”. Thực tế tôi mới bắt đầu sự nghiệp ca hát khoảng 3-4 năm nay thôi. Tôi có may mắn được tiếp xúc với âm nhạc khi mới 4-5 tuổi, được học múa và đàn organ. Tới năm 9-10 tuổi thì mẹ hướng tôi vào Nhạc viện. Tôi bắt đầu theo học piano từ đó, thấm thoắt đã 10 năm.

Vậy trong 10 năm qua, Sunny Đan Ngọc đã làm được gì và chưa làm được gì?

Tôi nghĩ mình chưa làm được nhiều hơn. Thời gian qua, tôi vừa học văn hóa vừa học nhạc, chỉ nghĩ tới việc đi học và hoàn thành điểm số ở trường. Tôi mới bắt đầu các dự án âm nhạc của cá nhân khoảng 4 năm nay, mật độ hoạt động cũng không liên tục. Nhiều lúc tôi nản chí, muốn dừng lại vì vấp phải nhiều khó khăn trong thời gian theo học Nhạc viện. Tuy nhiên sự động viên của gia đình và thầy cô đã giúp tôi vượt qua mọi rào cản tâm lý. Điều quan trọng nhất là tôi đã tìm được cách phân bổ thời gian để vừa học nhạc, vừa học văn hóa, và thành quả là tấm bằng tốt nghiệp. Nhưng dĩ nhiên tôi hiểu rằng con đường phía trước vẫn còn rất dài, đây mới chỉ là điểm khởi đầu trong hành trình chinh phục khán giả bằng đam mê và tâm huyết của tôi mà thôi.

Bạn có thể bật mí một chút về ý nghĩa của cái tên “Sunny Đan Ngọc” không?

Thực ra Sunny là tên thường gọi trong gia đình tôi. Mẹ tôi kể rằng tôi bị sinh non, lúc chào đời chỉ hơn 2kg một chút thôi nên phải ở trong lồng ấp. Sau hơn một tháng, tôi mới lên 3kg, khi đó mẹ rất mừng nên mới đặt cho tôi cái tên Sunny – tức là ánh nắng của mẹ.

Còn “Đan Ngọc” được ghép từ tên thật của tôi là Nguyễn Đan Bảo Ngọc. Thực ra cái tên này xuất phát từ khi tôi còn đi học. Do cái tên Bảo Ngọc khá phổ biến nên thầy cô bạn bè đều gọi tôi là Đan Ngọc. Thế nên tôi quyết định lấy tên Sunny Đan Ngọc khi bước vào hoạt động âm nhạc.

Sunny Đan Ngọc nhắc rất nhiều tới mẹ, vậy mẹ có ảnh hưởng thế nào tới con đường âm nhạc của bạn?

Mẹ là người đồng hành cùng tôi trên mọi phương diện cuộc sống. Mẹ là người nuôi tôi từ nhỏ tới lớn, luôn quan tâm chăm sóc, hy sinh rất nhiều để giúp tôi có được những thứ như bây giờ. Thế nên không chỉ âm nhạc, mà sở thích của tôi cũng phần nào ảnh hưởng từ mẹ. Ngoài ca hát, tôi còn đang theo học răng – hàm – mặt, đó cũng là định hướng của mẹ. Khi tôi ngỏ ý muốn theo con đường ca hát, mẹ ủng hộ hết mình. Đồng thời mẹ cũng khuyến khích tôi theo học ngành y để có thể giúp đời và giúp người.

Thế nên tôi nghĩ mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời tôi, từ tính cách, suy nghĩ, định hướng trong cuộc sống, công việc lẫn đối nhân xử thế. Mẹ đã dạy tôi tất cả những điều đó.

Mẹ của Sunny Đan Ngọc – bác sĩ Ngô Kim Thanh – là một thành viên của Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế WLIN Global, và Sunny Đan Ngọc cũng là một thành viên của WLIN The Next Generation. Điều này cũng là một trong những ảnh hưởng của mẹ phải không?

Tôi biết tới WLIN từ năm 17 tuổi. Khi đó mẹ tôi cũng mới là thành viên của WLIN Fashion. Mẹ có thói quen đưa tôi đi mọi nơi mình tới, thế nên tôi cũng thường xuyên được tham dự các buổi hội thảo hoặc sự kiện của WLIN Global. Sau đó tôi được gặp tiến sĩ Nguyễn Thu Hương và tham gia WAcademy. Tại đây tôi được nói chuyện nhiều hơn với cô Hương và có định hướng rõ hơn về tương lai của mình.

WLIN Global là mạng lưới gồm những nữ lãnh đạo vô cùng tài giỏi và có khả năng quán xuyến nhiều thứ. Tôi rất ngưỡng mộ họ. Sau đó, tiến sĩ Thu Hương nói tới việc mạng lưới cần phải có thế hệ kế thừa, chính là WLIN The Next Generation International Network. Cô Hương ngỏ ý muốn tôi tham gia, và tôi lập tức nhận lời. Tôi hiểu rằng đây là môi trường lý tưởng để giao lưu, học hỏi từ bạn bè và người đồng lứa.

Trong đêm Gala trao giải “Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu 2022”, Sunny Đan Ngọc đã biểu diễn bài hát “WLIN Soul”. Đó có phải là lần đầu tiên bạn trình diễn ca khúc này trên sân khấu không?

Vâng. Đó là bài hát tôi viết để dành tặng cho WLIN. Trước đó, cô Hương ngỏ ý muốn tôi sáng tác ca khúc chủ đề cho WLIN với phần lời có cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tôi mất 1 tháng rưỡi để hoàn thành bài hát, và sự kiện “Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu 2022” là lần đầu tiên tôi trình diễn tác phẩm đó.

Sunny Đan Ngọc có thể chia sẻ về ý nghĩa và những điều mình muốn truyền tải trong bài hát không?

WLIN Global là tập hợp của những phụ nữ rất tài giỏi. Mỗi người mang một màu sắc khác nhau, nhưng có điểm chung là sự năng động, giỏi giang với tư cách người dẫn dắt một công ty hoặc tập đoàn. Tôi luôn nhìn thấy sự tích cực từ các thành viên WLIN, và tôi nghĩ mình cần phải học hỏi và tôn vinh vẻ đẹp đó.

Khi nhắc tới “đẹp”, người ta hay nghĩ tới vẻ đẹp hình thể. Tuy nhiên các thành viên WLIN thì đẹp từ trong ra ngoài, từ hình thể tới tâm hồn và trí tuệ. Đó là nguồn cảm hứng để tôi viết ca khúc “WLIN Soul”.

Các tác phẩm trước của Sunny Đan Ngọc có cả tiếng Anh và tiếng Việt, vậy trong tương lai, bạn muốn đi theo hẳn một ngôn ngữ nào hay vẫn tiếp tục sáng tác song ngữ?

Tôi muốn đi song song chứ không nói là mình sẽ theo hẳn tiếng Anh hay tiếng Việt. Sở trường của tôi là sáng tác và hát tiếng Anh, nhưng tôi cũng hiểu rằng mình đang sống, học tập, làm việc và phục vụ khán giả Việt Nam. Bởi vậy tôi sẽ có những tác phẩm tiếng Việt, đi kèm với bản tiếng Anh để các khán giả quốc tế thưởng thức.

Dù vậy, bài hát đang nhận được lượt view cao nhất trên kênh Youtube của Sunny Đan Ngọc lại là “Nỗi buồn đáy tim” – một bài hát tiếng Việt. Đó là MV cổ trang, liệu Sunny có nghĩ tới việc tiếp tục thực hiện các sản phẩm theo phong cách này không?

Thực ra MV cổ trang là ý tưởng cho một sản phẩm cụ thể chứ tôi không có ý định lấy điều đó làm định hướng lâu dài. Tôi là một người hoài cổ và luôn bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của những điều xưa cũ, từ hình tượng vua chúa phong kiến cho tới phong cách của thập niên 50-60. Do đó tôi mới thực hiện MV “Nỗi buồn đáy tim” theo ý thích bản thân.

Tôi từng có hợp tác với nhạc sĩ Vương Anh Tú (Mr. Siro), nhưng sau đó là khoảng thời gian loay hoay, không biết con đường nào là phù hợp với mình. Khi ra một sản phẩm, tôi nhận được nhiều đánh giá khen – chê khác nhau, thế nên tôi cần thời gian để tiếp nhận và chắt lọc lại. Sau đó tôi phải nghỉ hoạt động khoảng một năm vì đại dịch trước khi ra bài hát “Covid Fighters”. Trong một năm đó, tôi nghỉ ngơi, nhìn nhận lại mọi thứ để biết được mình đang có trong tay điều gì. Việc sáng tác nhạc giúp tôi hiểu được bản thân, biết mình muốn gì hơn. Tôi muốn được hát những tác phẩm của chính mình.

Trong thời gian loay hoay trên con đường sự nghiệp, Sunny Đan Ngọc đã nhận được những lời khuyên gì từ giáo viên thanh nhạc của mình là nhạc sĩ – ca sĩ Phương Uyên?

Cô Phương Uyên là một người rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp của tôi. Cô vừa là giáo viên thanh nhạc, vừa là người định hướng phong cách và chỉ dẫn cho tôi nhiều thứ, bao gồm cả kỹ thuật biểu diễn. Qua những lần trò chuyện, cô Phương Uyên biết được cá tính và khuyến khích tôi thể hiện chính mình trên sân khấu, qua đó giúp khán giả cảm nhận rõ hơn.

Từ trước tới nay, tôi luôn xin ý kiến cô Phương Uyên về mọi ca khúc do mình sáng tác trước khi công khai với mọi người. Tuy nhiên MV “Temptation” là tác phẩm đầu tiên tôi công bố mà không bật mí trước điều gì với cô. Đây là tác phẩm mà tôi cảm thấy tự tin nhất từ trước tới nay, thế nên tôi tin rằng cô sẽ không quá phàn nàn đâu (cười).

Trong tương lai, Sunny Đan Ngọc sẽ đi theo phong cách trình diễn nào? Hiện đại, trẻ trung, sexy hay một chút hoài cổ?

Tôi nghĩ là mình không thể đi theo phong cách hoàn toàn sexy được. Như đã nói, tôi bị ấn tượng mạnh với âm nhạc, hội họa và phong cách thập niên 50 và 60. Ca sĩ ở thời đại đó rất quyến rũ, nhưng họ không thể mặc những trang phục quá hở hang. Tôi muốn đồng nhất hình ảnh và âm nhạc của mình, để khán giả có thể thấy Sunny Đan Ngọc không phải là cô gái quá sexy nhưng cũng không quá “thuần phong mỹ tục”.

Sau “Temptation”, Sunny Đan Ngọc sẽ có dự án gì trong năm 2023?

Tôi đã lên kế hoạch thực hiện một bài hát nữa do chính mình sáng tác, tuy nhiên tôi vẫn chưa tìm được thời gian ra mắt cụ thể. Ngoài ra, tôi cũng đang khởi động một vài dự án khác, hy vọng sẽ được khán giả đón nhận.

Xin cảm ơn Sunny Đan Ngọc về cuộc trò chuyện này.

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN