Tấm séc 500.000 USD từ tỷ phú Mark Cuban thay đổi cuộc đời một nhân viên cũ của Jeff Bezos


Tim Ellis từng làm việc tại công ty Blue Origin của Jeff Bezos. Anh đã được tỷ phú Mark Cuban đầu tư 500.000 USD để khởi nghiệp. Công ty Relativity Space của Ellis hiện được định giá hơn 4 tỷ USD.

Bảy năm trước, Tim Ellis đã gửi cho nhà đầu tư Mark Cuban một email mang tới sự thay đổi lớn cho cuộc đời của vị kỹ sư 31 tuổi này.

Ellis từng làm việc tại công ty du hành vũ trụ Blue Origin của Jeff Bezos và mơ ước thành lập một công ty của riêng mình có đủ sức cạnh tranh với Blue Origin. Email mà Ellis gửi tới cho Mark Cuban mô tả một vũ trụ đầy quyến rũ và nói về ý tưởng sản xuất tên lửa in 3D.

Cách làm đó gần như ngay lập tức đem lại hiệu quả. “Vài phút sau khi gửi email này cho Mark Cuban, tôi đã nhận được cam kết đầu tư với khoản tiền nửa triệu USD", Ellis kể lại.

Tấm séc 500.000 USD từ tỷ phú Mark Cuban thay đổi cuộc đời một nhân viên cũ của Jeff Bezos - Ảnh 1.

Tim Ellis đang xây dựng một công ty có thể trở thành đối thủ "đáng gờm" của SpaceX. Ảnh: TechCrunch

Tim Ellis hiện là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Relativity Space. Chỉ vài tháng nữa, công ty này sẽ phóng tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới vào vũ trụ. Trong hành trình gây dựng startup, Ellis và nhà đồng sáng lập Jordan Noone - người từng thực tập với Ellis tại Blue Origin trước khi nhận công việc kỹ sư tại SpaceX - đã huy động được hơn 1,3 tỷ USD từ các nhà đầu tư như BlackRock và Tiger Global.

Số tiền đó đã giúp nâng mức định giá của Relativity Space lên con số 4,2 tỷ USD, đồng thời tài trợ cho mục tiêu sản xuất tên lửa in 3D mà Relativity Space theo đuổi, nhằm cạnh tranh trong ngành hàng không vũ trụ tư nhân. Đây là ngành được dự đoán sẽ có giá trị hơn 1.000 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Niềm hứng thú với tên lửa của Ellis bắt đầu từ rất sớm. Sau khi theo học tại Phòng thí nghiệm sức đẩy tên lửa của Đại học Nam California và thực tập tại Blue Origin trong ba mùa hè liên tiếp, Ellis đã nhận được công việc kỹ sư toàn thời gian tại công ty của Bezos.

Tại Blue Origin, Ellis phụ trách việc in 3D các bộ phận tên lửa riêng lẻ và bị cuốn hút bởi ý tưởng sử dụng máy in 3D cỡ lớn để tạo ra toàn bộ tên lửa. Anh lập luận rằng nó có thể giảm chi phí và thậm chí có khả năng mở đường cho kiểu xã hội đa hành tinh mà CEO Elon Musk của SpaceX vẫn thường thảo luận.

“Tôi nhận ra, để tương lai đó thành hiện thực, sẽ phải có ai đó thành lập một công ty có khả năng đặt cơ sở ở đâu đó trên sao Hỏa", Ellis nói. “Bạn cần một nhà máy nhỏ, nhẹ mà bạn có thể sử dụng tên lửa để phóng lên hành tinh khác. Một nhà máy có thể chế tạo nhiều loại sản phẩm với sự tham gia tối thiểu của con người”.

Ellis nhận ra rằng bất cứ ai cũng có thể làm được việc như anh đang làm hiện nay. Hai nhà đồng sáng lập của Relativity Space cho biết họ đã chế tạo máy in 3D kim loại lớn nhất thế giới, chiếc Stargate cao 7,3m - và sử dụng nó để chế tạo tên lửa in 3D đầu tiên, được gọi là Terran 1. Trong cuộc phỏng vấn với Florida Today hồi tháng trước, Ellis nói Terran 1 dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay vũ trụ đầu tiên vào cuối năm nay.

“Bây giờ tôi nhận ra rằng, rất nhiều điều mà tôi đã lấy ra làm niềm vui khi lớn lên - cho dù đó là những chủ đề tôi nghiên cứu, theo dõi các câu chuyện, tìm hiểu mọi thứ với tính tò mò và luôn tìm cách lắp ghép mọi thông tin vào với nhau – tất cả những điều đó đã cho phép tôi mở rộng quy mô và điều hành Relativity như hiện nay.

(Theo CafeF) 

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN