Tỷ phú tuổi Dần từ bỏ đại học để bắt đầu sự nghiệp và trở thành người giàu nhất Châu Á


Với khối tài sản khổng lồ giá trị 90,1 tỷ USD, doanh nhân Gautam Adani đã vượt mặt người đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất Châu Á.

Sinh năm 1962 ở bang Gujarat miền tây Ấn Độ trong gia đình có 7 anh chị em với kinh tế khó khăn, doanh nhân Gautam Adani đã quyết định từ bỏ đại học rời quê nhà để đi tìm việc. Vốn dĩ có tài năng thiên phú về kinh doanh nên ông đã mạnh dạn bắt đầu sự nghiệp với lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988. Sau đó, ông Adani mở rộng hoạt động sang quản lý cảng, sản xuất điện, năng lượng mặt trời. Năm 2008, trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes đã có tên ông Gautam Adani với giá trị tài sản 9,3 tỷ USD.

Doanh nhân Gautam Adani và gia đình

Hiện tại, Tập đoàn Adani Group kinh doanh gồm nhiều lĩnh vực từ sản xuất và truyền tải điện, dầu ăn, đến bất động sản và than đá. Tập đoàn này có 6 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Ấn Độ, trong đó có giá trị nhất là công ty Adani Green Energy với giá trị cổ phiếu tăng 77% trong năm qua.

Theo số liệu tính toán của Forbes, với giá trị tài sản 90,1 tỷ USD, vị tỷ phú tuổi Nhâm Dần Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 10 thế giới vượt mặt người đồng hương Mukesh Ambani là ông chủ của Tập đoàn Reliance Industries với khối tài sản 89,3 tỷ USD. Trước đó, doanh nhân Mukesh Ambani đã nhiều năm nắm giữ ngôi vương người giàu nhất Ấn Độ và giàu nhất châu Á, với khối tài sản có lúc vượt mốc 100 tỷ USD. 

Giá trị tài sản của doanh nhân Adani đã tăng gần gấp đôi lên 50,5 tỷ USD vào tháng 4/2021 khi Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới hàng năm. Cú bứt phá này của ông được cho là sự thăng tiến vượt bậc của vị doanh nhân 59 tuổi. 

Bên cạnh đó, kế hoạch 10 năm tới trong ngành công nghiệp năng lượng xanh cũng đã được doanh nhân Adani ấp ủ với số vốn đầu tư 20 tỷ USD. Ông tin rằng triển vọng của tập đoàn sẽ rất sáng sủa trong bối cảnh chính phủ chủ trương đẩy mạnh sử dụng năng lượng sạch để cắt giảm lượng khí thải nhà kính.

 

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN