Doanh nhân nói về Pro MBA: “Doanh nghiệp càng lớn càng cần học tập và cập nhật không ngừng.”


Thuở nhỏ, chúng ta được dạy phải dày công đèn sách để thành công. Vậy thì một khi đã thành công, tri thức liệu có còn quan trọng? Liệu chúng ta có cần phải nỗ lực học tập khi đã đạt được những thành tựu đáng nể? Cộng đồng các doanh nhân thành đạt đã có câu trả lời xác đáng cho câu hỏi trên tại Lễ Công bố Pro MBA vào ngày 16-09-2022 tại Đại học Hoa Sen.

1. Học để thành công

Pro MBA là chương trình đào tạo thạc sĩ doanh nghiệp do Học viện W.Academy - công ty thành viên thuộc WLIN Global Holdings liên kết độc quyền cùng Viện Sau đại học và Lãnh đạo thuộc Đại học Hoa Sen triển khai thực hiện trong vòng 10 năm, dành riêng cho lãnh đạo và quản lý cấp cao tại các công ty và doanh nghiệp. Trong khuôn khổ chương trình còn có toạ đàm “Doanh nhân và Nền kinh tế tri thức” như một diễn đàn cho các doanh nhân sôi nổi thảo luận về tầm quan trọng của tri thức đối với doanh nghiệp mình.
 


Đông đảo doanh nhân tham dự Lễ công bố Pro MBA và đóng góp thảo luận trong toạ đàm “Doanh nhân và Nền kinh tế tri thức”

Với vai trò diễn giả của tọa đàm, Doanh nhân Trần Văn Phát - CEO Công ty Cổ phần Đầu tư Robot - đã mở lòng tâm sự: “Tôi xuất thân là một học trò nghèo ở Quảng Nam, 32 năm trước tới TPHCM và liên tục học hỏi. Sau đó tôi được làm trợ lý cho anh Võ Quốc Thắng của Gạch Đồng Tâm. Thế rồi tôi học thêm quản trị kinh doanh, học luật, học thạc sĩ rồi làm nghiên cứu sinh. Với một người không hề có nền tảng gia đình ở TPHCM, ngày nay tôi có thể vươn đến vị trí cao trong công ty hoàn toàn là nhờ nỗ lực học hành.

 


Diễn giả, doanh nhân Trần Văn Phát chia sẻ về con đường học tập tại toạ đàm “Doanh nhân và Nền kinh tế tri thức

ThS Hương Nguyễn - Chủ tịch sáng lập WLIN LOTUS, CEO công ty truyền thông du lịch Nam Á Châu đã chia sẻ góc nhìn của mình về doanh nhân và tri thức: “Với tôi doanh nhân và tri thức là hai từ luôn đi kèm với nhau. Tri thức đã giúp tôi xây dựng được thương hiệu cá nhân, xây dựng được cộng đồng và phát triển doanh nghiệp tốt. Tôi rất tự hào vì đã quyết tâm với con đường học tập từ rất sớm, gặt hái được những thành công nhất định nhờ đó.”

 


Thạc sĩ Hương Nguyễn cũng là host của Lễ công bố chương trình đào tạo Pro MBA

2. Càng thành công càng phải đầu tư cho tri thức

Diễn đàn dần nóng hơn khi vấn đề ở đầu bài được đặt ra: Một doanh nhân thành đạt, những người đã thành công liệu có còn lý do gì để học? Tất cả khách mời, doanh nhân, các cấp lãnh đạo doanh nghiệp có mặt tại chương trình đều đồng thuận rằng, càng thành công chúng ta càng phải nâng cao hiểu biết. Mỗi khách mời lại còn đưa ra những lý do cụ thể:

Doanh nhân Diệp Khắc Cường đã khẳng định: “Doanh nhân chúng tôi không chỉ đặt mục tiêu thành công, mà còn phải thành công một cách bền vững. Hiểu biết và tầm nhìn của người lãnh đạo doanh nghiệp phải đi trước, phải lớn hơn quy mô hiện tại của doanh nghiệp, thì sự thành công của chúng ta mới bền vững.”

Đồng quan điểm với ông Diệp Khắc Cường, TS Nguyễn Trần Phi Yến - CEO sáng lập Zigzag Career - tiếp tục làm rõ: “Trong giai đoạn đầy biến động của công cuộc chuyển đổi số, doanh nghiệp cần từng bước vững chắc tiến về tương lai. Các doanh nghiệp sau một quãng thời gian xây dựng và lớn mạnh, sẽ luôn cần một lực lượng tiên phong học tập, cập nhật, để tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho những vấn đề mang tính thời sự hơn.”

 


TS Nguyễn Trần Phi Yến (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm cùng TS Nguyễn Thu Hương - Chủ tịch WLIN Global Holdings và các nữ lãnh đạo khách mời.

 

Phát triển xa hơn quan điểm doanh nghiệp càng lớn mạnh càng phải học tập không ngừng, Diễn giả doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - Tổng Giám đốc Tập đoàn Berjaya - đã hướng mục tiêu về cộng đồng, môi trường: “Tri thức khiến chúng ta nghĩ nhiều về vấn đề nhân văn, môi trường và bền vững. Ta nói tới môi trường, hệ sinh thái và nền kinh tế tuần hoàn vì đó là con đường hướng tới sự bền vững, nhưng chúng ta đã hoàn thiện vòng tuần hoàn đó chưa? Ví dụ, ta làm ra pin mặt trời với mục tiêu bảo vệ môi trường, nhưng chưa có ai trả lời được rằng những tấm pin đó sẽ ra sao sau nhiều năm và hết hạn sử dụng. Vòng tuần hoàn còn chưa được hoàn thiện thì chúng ta còn phải nghiên cứu, học tập để tìm ra giải pháp!

Diễn đàn đã ghi nhận những tràng pháo tay đồng tình trước những ý kiến được nêu lên, về vai trò của tri thức đối với doanh nghiệp và tương lai. Có thể khẳng định, thành công không hề đồng nghĩa với ngừng học! Ngược lại, để đáp ứng nền kinh tế tri thức và nền công nghệ phát triển ngày càng cao, càng thành công, càng giong buồm ra biển lớn, chúng ta càng phải học tập để vững tay tay lái của mình.


 

3. Doanh nhân đáp ứng nền kinh tế tri thức

Sau khi đã thống nhất về tầm quan trọng của tri thức đối với mỗi doanh nghiệp, về lộ trình tất yếu phải phát triển nền kinh tế tri thức trong thời đại mới, các doanh nhân tiến tới thảo luận những khó khăn và phương pháp để đáp ứng nhu cầu của thời đại.

 


Doanh nhân Lê Viết Hải chia sẻ tại toạ đàm về chiến lược đào tạo của tập đoàn Hoà Bình

Quản trị hàng ngàn nhân sự phân bố trên cả nước, Chủ tịch Lê Viết Hải đã chia sẻ chiến lược đào tạo của tập đoàn Hoà Bình: “Hiểu được tầm quan trọng của tri thức, nhưng việc tập trung nhân viên để đào tạo là rất khó. Hơn 3 năm nay, chúng tôi đã thiết lập được một hệ thống đào tạo trực tuyến, và chỉ tiêu đào tạo luôn gắn liền với KPI của cán bộ, nhân viên tập đoàn. Lộ trình đào tạo cho từng vị trí đều được hoạch định rõ ràng, chúng tôi yêu cầu nhân viên phải đáp ứng, và dần dần đã tạo ra văn hoá doanh nghiệp luôn cập nhật, đổi mới.

Cùng mối trăn trở, Nữ lãnh đạo Đặng Thị Thúy Hoài - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Best Land - đã bộc bạch về giải pháp của mình: “Phải điều hành hệ thống nhân sự rất lớn ở doanh nghiệp mình, tôi rất coi trọng việc đào tạo, học hỏi. Nhưng theo học MBA tại các chương trình truyền thống lại đòi hỏi những điều kiện nhất định về quỹ thời gian. Chương trình học Pro MBA được giới thiệu hôm nay như chiếc “chìa khoá vàng”, hài hoà giữa nhu cầu cập nhật những kiến thức ‘thực chiến’ với lịch trình dày đặc của doanh nhân, doanh nghiệp! Tôi đã tìm hiểu và vận động bốn thành viên tham dự, tin rằng họ sẽ là nhân sự đắc lực trong tương lai.

 


Nữ lãnh đạo Đặng Thị Thuý Hoài (thứ tư từ trái qua) cùng các WLIN Partner trở thành đối tác tuyển sinh khoá học Pro MBA.


Cũng quyết tâm không kém, Doanh nhân Trần Kim Hưng - CEO WService thể hiện tầm nhìn xây dựng văn hoá doanh nghiệp chủ động học tập: “Tri thức là vô bờ và không ngừng đổi mới, ta phải luôn cập nhật hiểu biết cho bản thân. Không chỉ cho bản thân, tôi tin tinh thần học tập của mình sẽ truyền cảm hứng cho nhân viên và đội nhóm của mình, tạo thành một văn hóa doanh nghiệp không ngừng học tập và đổi mới.”

Lễ công bố chương trình Pro MBA cùng tọa đàm “Doanh nhân & Nền kinh tế tri thức” đã khép lại thành công, trong sự hân hoan của đông đảo khách mời tham dự. Bên cạnh thông tin về chương trình học hữu ích cho giới doanh nhân, các kết nối, giao lưu giữa cộng đồng doanh nhân cũng đã được kiến tạo thành công, hứa hẹn cho những hợp tác đầy hiệu quả trong tương lai.

Quý vị học viên có thể tìm hiểu và đăng ký khoá học Tại đây.

 

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN