GS. Caroline Makaka: “Nữ lãnh đạo doanh nghiệp là mảnh ghép quan trọng trong công cuộc xây dựng cộng đồng Nữ lãnh đạo thịnh vượng và bền vững"


GS. Caroline Makaka - chủ tịch sáng lập LOANI được biết đến là người cống hiến hết mình vào các chiến dịch vì cộng đồng. Trước thềm chương trình Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu 2022, với vai trò diễn giả, bà đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, ủng hộ về vị trí và sức ảnh hưởng của phụ nữ trong thời đại mới.
 

Xin chào GS. Makaka, được biết trong nhiều năm nay, bà là người đã góp phần lớn vào công cuộc hỗ trợ đời sống cho trẻ em và phụ nữ nói chung. Bà đánh giá thế nào về tầm ảnh hưởng của phụ nữ thời nay?

Những năm qua, chiến tranh, thất nghiệp, suy thoái kinh tế dần trở thành thách thức lớn cho nhân loại. Trong tình thế đó, việc phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh và trở nên thành công đã tạo nên những mảnh ghép quan trọng, mang lại sự cân bằng bền vững cho cộng đồng, xã hội và nuôi dưỡng hoà bình, từ đó phát triển kinh tế toàn cầu.

Sau nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp hỗ trợ phụ nữ, theo bà, đâu là thách thức và ưu thế của phụ nữ thời nay?

Chính sự đói nghèo, định kiến và tập tục văn hóa là những rào cản lớn để phụ nữ có được một môi trường giáo dục tốt. Cơ sở hạ tầng hạn chế, bạo lực dường như là câu chuyện thường gặp khi chúng tôi phỏng vấn các trường hợp nữ giới không được đến trường. Đây được xem là thách thức lớn nhất mà nữ giới cần vượt qua.

Tuy nhiên, không có ưu thế nào to lớn bằng việc được cung cấp nguồn kiến thức vô hạn. Giáo dục sẽ là công cụ quyền năng nhất để nữ giới phát triển và bảo vệ họ khỏi việc bị xâm hại nhân quyền, là phương thức thay đổi tích cực vì một thế giới bền vững.

Thế giới đang chứng kiến ngày càng nhiều nữ lãnh đạo xuất chúng, từ kinh nghiệm của mình, bà có lời khuyên nào dành cho họ?

Sự thành công thường đi cùng với danh tiếng. Điều này giúp các doanh nhân càng thêm có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần có những hành động, lời nói chuẩn mực và tuân thủ pháp luật. Tiếp đến, khi đã xây dựng được doanh nghiệp cho riêng mình, các nữ doanh nhân hãy góp tay vào công cuộc xây dựng và phát triển cộng đồng. Hãy cống hiến hết mình bằng thế mạnh của bản thân bất kể những rào cản về văn hoá, tôn giáo và chủng tộc. 

Được biết Giáo sư Makaka cũng là thành viên của WLIN UK - Một câu lạc bộ thuộc Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế WLIN Global. Bà có thể chia sẻ về lý do quyết định tham gia mạng lưới của mình?

Mạng lưới WLIN Global là ví dụ điển hình cho hành trình xây dựng một xã hội bền vững. Thông qua WLIN Global, các nữ lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội giúp doanh nghiệp thêm tăng trưởng, cùng chia sẻ, hỗ trợ và động viên nhau phát triển, mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Chính vì những điều tuyệt vời này, tôi đã quyết định trở thành một phần của mạng lưới.

Ngày 28/10/2022 sắp tới, Tập đoàn WLIN Global sẽ tổ chức Giải thưởng Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu. Bà có nhận định gì về ý nghĩa mà Giải thưởng mang lại?

Giải thưởng Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu 2022 sẽ kịp thời ghi nhận và tôn vinh các Nữ lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam. Đây là những phụ nữ luôn cố gắng khuyến khích người khác thông qua việc làm, lời nói, ý tưởng và quan trọng hơn là biến suy nghĩ của họ thành hành động. Nỗ lực của những con người “phi thường” này đang dần tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, mang đến những thay đổi tích cực trên toàn cầu.

Tại tọa đàm thuộc sự kiện Top 100 Nữ lãnh đạo Việt Nam tỏa sáng toàn cầu, với tư cách là một diễn giả, Giáo sư có thể bật mí đôi chút về những gì mình sẽ chia sẻ tại sự kiện?

Tôi nghĩ điểm mấu chốt là lan toả tình yêu thương và tinh thần đoàn kết. Đến với toạ đàm, tôi hy vọng, vấn đề về việc hợp tác, đoàn kết giữa người với người sẽ được cộng đồng doanh nhân quan tâm sâu sắc hơn, từ đó tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ và bền vững.

Xin cảm ơn Giáo sư đã dành thời gian chia sẻ!
 

GS. Caroline Makaka là chủ tịch sáng lập LOANI (Ladies of All Nations International), một tổ chức tập trung vào sự bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. LOANI hiện đang hoạt động mạnh mẽ tại 88 quốc gia trên thế giới. Tổ chức đã và đang tạo cơ hội cho người dân các nước được học hỏi, hợp tác, nắm bắt và trải nghiệm các hoạt động từ các nền văn hóa khác nhau. Bên cạnh đó, GS. Caroline Makaka còn là người khởi xướng phong trào We Are The Change World Movement, là thành viên hội đồng quản trị và cố vấn chiến lược cho một số hội đồng doanh nghiệp xã hội và phi lợi nhuận tại Anh Quốc.

Với những cống hiến không ngừng nghỉ của mình, GS. Caroline Makaka đã được trao tặng những giải thưởng danh giá như: Phụ nữ tiêu biểu năm 2022, Top 50 phụ nữ da màu truyền cảm hứng ở Vương quốc Anh, Nhận Giải thưởng Thành tựu Tình nguyện trọn đời từ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, Nhận Giải thưởng công nhận đặc biệt và Huy hiệu hoàng gia từ Quốc vương Dubai... Bà từng xuất hiện trên Billboard Quảng trường Thời Đại New York, nhận Huân chương tình nguyện Bạch Kim từ nữ hoàng Anh. Đầu năm 2022, bà được chọn làm người đại diện nước Anh gửi lời chúc đến Thế vận hội Olympics mùa đông tại Bắc Kinh.  

 

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN