Ông Nguyễn Đắc Văn và giấc mơ nâng tầm bóng đá Việt


Sau 30 năm sống và làm việc ở châu Âu, qua lời khuyên của một người bạn của mình, ông Nguyễn Đắc Văn - một doanh nhân Việt kiều ở Đức với niềm đam mê bóng đá mãnh liệt đã quyết định trở về Việt Nam thành lập công ty tiếp thị thể thao Football Total với mong muốn mang những kinh nghiệm cũng như hiểu biết của mình đóng góp, xây dựng nền bóng đá nước

Global Sport Management đã có một buổi gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của ông Văn trong những ngày đầu năm mới 2020 – thời điểm bóng đá Việt Nam đã giành được vô số danh hiệu lớn nhỏ trên đấu trường quốc tế và đội tuyển nước nhà có cơ hội lớn bước vòng loại cuối cùng tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh World Cup,

Chào ông Văn, ông có thể giới thiệu cho người hâm mộ bóng đá biết về công việc của mình không?

Công ty của tôi có tên đầy đủ là Football Total investment development JSC Sports Management-Premium Events chuyên về mảng tiếp thị thể thao và quản lý cầu thủ. Hiện công ty tôi đang hỗ trợ một số cầu thủ đội tuyển quốc gia trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân cũng như xúc tiến, tiếp thị và thương mại hoá bóng đá tại Việt Nam.

 

Trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay, tiếp thị thể thao là một lĩnh vực còn rất mới. Cái gì mới đều không dễ dàng, cần phải có sự kiên trì rất lớn, làm việc đúng với cái tâm để làm tốt công việc này. Tôi tự tìm tòi, học hỏi theo các mô hình ở nước ngoài để áp dụng tại Việt Nam và dần dần cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm nhất định. Tôi cũng có những sai lầm, nhưng từ những sai lầm này, tôi đã học hỏi được nhiều bài học để sửa đổi và hoàn thiện hơn.

2 năm qua, bóng đá Việt Nam có sự phát triển tốt và tôi cũng rất vui vì mình cũng có một phần đóng góp nhỏ trong đó.

Công việc quản lý cầu thủ, tiếp thị thể thao của ông có gặp nhiều khó khăn không?

Công việc nào cũng có áp lực, nếu không muốn có áp lực và sống một cuộc sống an nhàn, chắc chắn tôi đã ở lại châu Âu chứ không về Việt Nam để làm một lĩnh vực đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị này.

Do là lĩnh vực còn mới mẻ nên tôi cũng gặp một chút khó khăn với các câu lạc bộ chủ quản và người hâm mộ nhưng cả hai bên đang dần dần hiểu nhau và tìm được tiếng nói chung. Với các đội bóng chủ quản, tôi luôn cố gắng cùng họ đơn giản hoá mọi việc, hơn nữa cũng mang lại những lợi nhuận nhất định cho họ nên họ cũng rất hợp tác với tôi. Với người hâm mộ thì cũng nhiều người hiểu và thông cảm hơn với công việc của chúng tôi.

 

Hiện tại tôi rất hạnh phúc với công việc này. Tôi rất yêu quý các cầu thủ do mình quản lý và xem họ như người trong gia đình, luôn luôn cố gắng đảm bảo cho họ được hưởng quyền lợi tốt nhất.

Ông có nhận thấy doanh nghiệp hưởng lợi qua việc tài trợ đồng hành với bóng đá?

Chắc chắn là như vậy. Bóng đá luôn có vị trí rất đặc biệt trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Đây không chỉ là một môn thể thao mà còn truyền cảm hứng đến hàng triệu trái tim người hâm mộ Việt Nam, khơi gợi tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc lớn lao. Nhưng tất nhiên ngoài sự hấp dẫn, quyết liệt thì bóng đá không dính tới tiêu cực mới hấp dẫn được các nhà tài trợ và doanh nghiệp mới đầu tư, tài trợ vào môn thể thao này.

Tôi nghĩ bóng đá là một lĩnh vực rất tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở thời điểm này. Để có thể giúp nền bóng đá phát triển một cách chuyên nghiệp cần có sự tham gia của các công ty tiếp thị thể thao. Đây là những đơn vị sẽ mang tài chính về nền bóng đá nước nhà, giúp họ có thể đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung các cầu thủ chất lượng. Bóng đá muốn phát triển thì cần càng nhiều công ty quản lý, tiếp thị thể thao hơn.

 

Ông cảm thấy công việc của mình sẽ thuận lợi cũng như khó khăn gì trong năm 2020?

Tôi nghĩ rằng công việc của mình sẽ không gặp nhiều khó khăn bởi bóng đá Việt Nam đang ngày càng phát triển một cách chuyên nghiệp hơn hơn. Nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư bài bản hơn vào bóng đá. Các đội như CLB Hà Nội, CLB TP.Hồ Chí Minh và nhiều đội bóng khác ít nhiều đã có sự đầu tư chuyên nghiệp vào mặt chuyên môn cũng như làm hình ảnh để thu hút các nhà tài trợ. Nhiều nhãn hàng lớn cũng nhận thấy việc làm truyền thông qua bóng đá và các cầu thủ có hiệu ứng rất tốt nhất là sau giải đấu U23 Châu Á ở Thường Châu.

 

Hiện tại tôi đang hỗ trợ cho nhiều tuyển thủ quốc gia như Quang Hải, Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng… Triết lý làm việc của tôi là cố gắng làm tốt nhất cho những cầu thủ mà hiện tại tôi đang quản lý. Các cầu thủ có thể tập trung vào việc tập luyện, thi đấu nhưng vẫn có được một khoản thu nhập chính đáng bên ngoài sân cỏ nên họ cảm thấy rất vui khi được tác với tôi.

 

Tôi mong muốn ngoài Văn Hậu sẽ giúp đỡ thêm một vài cầu thủ được ra nước ngoài thi đấu. Giấc mơ World Cup của chúng ta sẽ dễ dàng thành hiện thực hơn nếu có nhiều cầu thủ của chúng ra được xuất ngoại hơn cũng như có nhiều doanh nghiệp chung tay đồng hành hơn với bóng đá Việt nam.

Xin cảm ơn ông rất nhiều!

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN