Giá vàng thế giới lên cao nhất một tháng


Mỗi ounce vàng tăng hơn 25 USD do đồng đôla mất giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi xuống.

Trong phiên giao dịch 4/8, giá vàng thế giới giao ngay có thời điểm tăng gần 2%, chạm 1.794 USD một ounce. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 5/7. Sang phiên sáng nay, giá hiện vẫn xoay quanh mốc này.

"Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang giảm nhẹ. USD gần đây cũng yếu đi nữa. Đây là các yếu tố có lợi cho vàng", David Meger - Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại High Ridge Futures nhận xét.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên 4/8.

Đồng đôla mất giá sẽ khiến vàng hấp dẫn hơn với người mua nước ngoài, do vàng được niêm yết bằng USD. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ đi xuống sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ công cụ không trả lãi như vàng.

"Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đang tăng. Đó cũng là một lý do giúp vàng đi lên hôm qua", Meger bổ sung. Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây xấu đi do chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan hồi đầu tuần.

Hôm qua, nhà đầu tư cũng nhận báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng trong tuần trước. Hôm nay, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm. "Chúng tôi cho rằng báo cáo việc làm sẽ mạnh hơn, khiến đà tăng của vàng bị ghìm lại", TD Securities cho biết.

Jim Wyckoff - nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals thì nhận định lực mua vào đóng trạng thái bán khống đã giúp kim loại quý đi lên. "Biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn của cả vàng và bạc trong tuần này đều có sự cải thiện", ông cho biết.

Nguồn: VnExpress

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN