Metfone đóng góp ngân sách 844 triệu USD, là một trong 5 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Campuchia.Sáng 9/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm trụ sở Công ty Viettel Campuchia (Metfone). Cùng đi với Thủ tướng có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên đoàn công tác tại Campuchia.

Công ty Viettel Campuchia (Metfone) là doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia do Việt Nam đầu tư. Metfone đã đóng góp 844 triệu USD vào ngân sách nhà nước Campuchia, là một trong 5 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Campuchia.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Metfone đã đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa Việt Nam và Campuchia; đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, tạo công ăn việc làm, bảo đảm an sinh xã hội của nước sở tại.


Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm trụ sở Công ty Viettel Campuchia (Metfone)

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, Viettel đã đầu tư ở 11 quốc gia, cung cấp dịch vụ tới hơn 100 triệu khách hàng tại 3 châu lục (châu Á, châu Phi, châu Mỹ). Viettel đầu tư vào Campuchia từ năm 2006 và chính thức khai trương mạng di động Metfone liên doanh cùng đối tác Campuchia vào năm 2009. 

Đến nay, Metfone trở thành thương hiệu số 1, nhà mạng viễn thông lớn nhất Campuchia cả về thuê bao, doanh thu và mạng lưới tại Campuchia với khoảng 3.000 nhân sự, hơn 9 triệu khách hàng, chiếm 41,7% thị phần viễn thông, vùng phủ sóng mạng di động rộng nhất Campuchia với hơn 12.500 trạm BTS 2G, 3G, 4G, bao phủ tới 99% dân số Campuchia.

Metfone đã ký kết hợp tác với nhiều cơ quan tại Campuchia về chuyển đổi, trong đó có các dự án quan trọng với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục... Hệ sinh thái giáo dục của Metfone đã phủ đến hơn 300 trường học trên toàn quốc với hơn 450.000 học sinh được hưởng lợi từ môi trường học tập số.

Metfone đã xây dựng nền tảng tài chính số, eMoney của Metfone đang là ví điện tử lớn nhất của Campuchia với hơn 800.000 khách hàng sử dụng thường xuyên.

Đến nay, Metfone đã đóng góp 844 triệu USD vào ngân sách nhà nước Campuchia, là một trong 5 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Campuchia; tạo khoảng 30.000 việc làm gián tiếp.

Metfone cũng tích cực tham gia với tổng giá trị đóng góp 117 triệu USD cho các hoạt động xã hội, như giảm học phí và hỗ trợ sinh viên trực tuyến, cung cấp dịch vụ Internet miễn phí cho bệnh viện và ngành y tế, cung cấp giải pháp công nghệ điều khiển từ xa cho ngành y tế, ngành giáo dục…; chung tay cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người dân chống lại đại dịch COVID-19.


Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Công ty cũng luôn đồng hành cùng người dân Việt Nam xa xứ tại Campuchia với các hoạt động xây dựng nhà thờ, nhà quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu và hy sinh tại Vương quốc Campuchia, hỗ trợ gia đình những Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn…

Giai đoạn 2021–2025, Metfone sẽ tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Campuchia ứng dụng các công nghệ số, giải pháp số phục vụ mọi hoạt động xã hội.

Tầm nhìn của Metfone trong việc triển khai chuyển đổ số ở Campuchia tập trung vào 4 lĩnh vực là xây dựng hạ tầng số, nền tảng số, tài chính số và dịch vụ số.

Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng cho rằng, Metfone là một hình mẫu thành công cho các hoạt động hợp tác về thương mại-đầu tư giữa hai nước, đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng hai nước.

Theo Cổng Thông Tin Chính Phủ

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN