Chủ tịch HBC chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ hai


Tập đoàn xây dựng Hoà Bình đã bổ nhiệm ông Lê Viết Hiếu làm Tổng giám đốc khi ông này mới 28 tuổi.

Tập đoàn xây dựng Hoà Bình đã chuyển giao thế hệ lãnh đạo

 

Ngày 24.11, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã tổ chức sự kiện lễ chuyển giao thế hệ lãnh đạo – “Trang sử vàng”. Theo đó, ông Lê Viết Hiếu đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc thay ông Lê Viết Hải. Thời gian bổ nhiệm của ông Hiếu là hai năm. Được biết ông Hiếu sinh năm 1992, là con trai của ông Hải, người sáng lập tập đoàn HBC.

Trước khi thành tân Tổng giám đốc, ông Hiếu kinh qua các vị trí giám đốc phát triển thị trường nước ngoài và phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc của HBC. Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 diễn ra hồi tháng 6 này cũng đã thông qua việc bầu ông Hiếu vào hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019-2024.

Ông Hiếu là cử nhân quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, đại học Califonia Polytechnic State, San Luis Obispo (Mỹ). Trước khi về HBC vào năm 2016, ông Hiếu từng làm việc tại ngân hàng Shinhan Việt Nam.

Lựa chọn thời điểm chuyển giao trong giai đoạn thị trường xây dựng có nhiều khó khăn, khủng hoảng vì dịch bệnh, ông Lê Viết Hải nói có nhiều lý do nhưng khẳng định đã hội tụ nhiều điều kiện cần và đủ.

 

Ông Lê Viết Hiếu, Tổng giám đốc mới của Xây dựng Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HBC

Vị Chủ tịch có niềm tin trao lại trọng trách này cho thế hệ kế cận. Đồng thời, ông gọi việc giao quyền điều hành là một sự hi sinh, "hi sinh đứa con của mình cho sự nghiệp chung, vì nó phải chịu những áp lực, căng thẳng như tôi đã từng trải qua. Chức vụ này không phải là quyền lợi, nó đòi hỏi sự cống hiến". Nhắc tới niềm tự hào về con trai mình, ông Hải nhấn mạnh tới bản tính chính trực, sự khiêm tốn của Lê Viết Hiếu và cho rằng "văn hóa Hòa Bình kết tinh trong Hiếu một cách tự nhiên, có lẽ một phần do gen và cũng do truyền thống gia đình".

Nói về việc kế thừa, ông Lê Viết Hiếu khẳng định không có nhiều áp lực. Ông Hiếu tự nhận mình may mắn khi được sinh ra trong một gia đình có điều kiện, ở vị trí mà nhiều người không có được. Do đó, ông Hiếu tự nhận thấy cơ hội đến thì phải nắm bắt, vận dụng nó tốt nhất và nhận biết trách nhiệm của mình; hiểu về những hoài bão mà người sáng lập, Chủ tịch và là người cha đã gây dựng suốt 33 năm qua. 

HBC được biết đến là tập đoàn xây dựng có quy mô lớn thứ hai, sau Coteccons.

BÌNH LUẬN