SCG và chiến lược phát triển dài hạn về năng lượng sạch và dự án hóa dầu tại Việt Nam


Ngày 10/5/2023 vừa qua, SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh trong Quý 1/2023, cho thấy sự phục hồi của tất cả các đơn vị kinh doanh, với doanh thu bán hàng và lợi nhuận tăng nhờ vào sự hồi sinh của ngành du lịch và thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại.
 

Nhằm thúc đẩy sự phát triển dài hạn, SCG hiện tăng cường tập trung vào SCG Cleanergy, doanh nghiệp cung cấp giải pháp năng lượng sạch toàn diện với tiềm năng tăng trưởng liên tục nhằm đáp ứng các xu hướng toàn cầu về bảo vệ môi trường. Tập đoàn cũng đã thành công trong cắt giảm chi phí sản xuất nhờ vào việc tăng cường sử dụng nhiên liệu thay thế và năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam - LSP, đã đi vào vận hành thử nghiệm, sản xuất hạt nhựa cung cấp cho thị trường Việt Nam.

 

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG, cho biết: “Kết quả hoạt động kinh doanh Quý 1 năm 2023 của SCG cho thấy doanh thu đạt 89,5 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,8 tỷ đô la Mỹ), tăng 5% so với quý trước, và lợi nhuận đạt 11,5 nghìn tỷ đồng (487 triệu đô la Mỹ), bao gồm thu nhập một lần từ việc điều chỉnh giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào SCG Logistics, sau khi sáp nhập SCGJWD Logistics vào mảng kinh doanh Xi măng - Vật liệu xây dựng của SCG với tổng giá trị giao dịch lên tới 8,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 353 triệu đô la Mỹ). Lợi nhuận loại trừ các khoản mục bất thường lên tới 3,1 nghìn tỷ đồng (133 triệu đô la Mỹ). Đây là một bước tiến mới so với quý trước, ghi nhận mức tăng trưởng 2,4 nghìn tỷ đồng nhờ doanh số tăng ở tất cả các mảng kinh doanh; chênh lệch giá hóa dầu tăng; sự phục hồi của thị trường xây dựng và sự bùng nổ của ngành du lịch dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với xi măng, vật liệu xây dựng và bao bì tại Thái Lan; kết hợp với giá than và chi phí đầu vào giảm thông qua việc sử dụng nhiên liệu thay thế và năng lượng mặt trời nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh. Ngành Hoá dầu của SCG cũng đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và có khả năng thích ứng hiệu quả với các điều kiện của thị trường. Theo đó, nhà máy Rayong Olefins (ROC) đã tăng tốc khôi phục sản xuất kể từ đầu tháng 2 năm 2023 do nhu cầu trong khu vực tăng khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại, cho thấy xu hướng tiến triển tích cực.
 

SCG tại Đông Nam Á (ngoại trừ Thái Lan)

Trong Quý 1 năm 2023, doanh thu từ hoạt động của SCG tại khu vực ASEAN (trừ Thái Lan) giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, đạt 15,4 nghìn tỷ đồng (653 triệu đô la Mỹ), và chiếm 17% tổng doanh thu từ hoạt động bán hàng của SCG. Bao gồm doanh số từ các cơ sở sản xuất ở mỗi thị trường ASEAN và nhập khẩu từ Thái Lan.

Tính đến ngày 31/3/2023, tổng tài sản của SCG đạt 636,2 nghìn tỷ đồng (27,1 tỷ đô la Mỹ), trong khi tổng tài sản của SCG tại ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) là 283,6 nghìn tỷ đồng (12,1 tỷ đô la Mỹ), chiếm 45% tổng tài sản hợp nhất của SCG.

Công ty công bố doanh thu bán hàng trong quý 1 năm 2023 đạt 7 nghìn tỷ đồng (tương đương 296 triệu đô la Mỹ), giảm 26% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do ngành Hoá dầu và giảm xuất khẩu từ Thái Lan. 

Tại Việt Nam, ghi nhận cho những đóng góp không ngừng nghỉ của tập đoàn vì sự phát triển bền vững của đất nước, SCG được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FIEs) xuất sắc nhất tại Việt Nam và được tôn vinh là “Doanh nghiệp tiên phong thực hành ESG” tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023. Sự kiện được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao, Báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng. Sự công nhận này là minh chứng cho cam kết kiên định trong việc thực hành ESG và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam hướng đến phát triển xanh.

Để thực hiện cam kết đạt được mục tiêu ESG 4 Plus, SCG tạo cơ hội các bạn học sinh, sinh viên nhận học bổng SCG Sharing the Dream trải nghiệm quy trình sản xuất bền vững như: lộ trình giảm lượng khí thải CO2 và sử dụng năng lượng sạch như hệ thống mái năng lượng mặt trời tại Công ty Giấy Kraft Vina và Công ty Cổ phần Prime - Vĩnh Phúc. Chương trình nhằm mục tiêu phát triển tư duy bền vững cho thế hệ trẻ, từ đó giúp họ trở thành những công dân có trách nhiệm và ưu tiên sự bền vững dài hạn.” Ông Roongrote kết luận.
 

SCG Cleanergy, nhà cung cấp giải pháp điện năng sạch toàn diện.

Phòng thí nghiệm Ứng dụng Công nghệ Polymer của Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam (LSP).

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN