Nhà lãnh đạo 360 độ - “Khóa học” dành cho những nhà lãnh đạo toàn năng


Trở thành nhà lãnh đạo đầy quyền lực là mơ ước của nhiều người, tuy nhiên người đứng đầu hàng ngũ thực hiện công việc lãnh đạo không chỉ dừng lại ở năng lực công việc, ở cái uy được đến từ chức vị hay chức danh. Không phải vì anh là sếp mà mọi người phải tôn trọng anh mà bởi vì được mọi người tôn trọng và tin tưởng nên anh mới có thể trở thành sếp của họ.

Là một nghệ nhân Ngọc trai nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc họa tiết trống đồng trên những viên ngọc trai, bên cạnh đó, Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn còn là Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia, một thương hiệu ngọc trai nổi tiếng. Vậy bí quyết nào để anh Hồ Thanh Tuấn vừa có thể thỏa sức sáng tạo với những tác phẩm nghệ thuật, lại vừa lý trí để điều hành doanh nghiệp đang trên đà phát triển rực rỡ? Bí quyết nằm ở cuốn sách “Nhà lãnh đạo 360” của tác giả John C. Maxwell.

 

 

Bộ máy lãnh đạo đóng vai trò như bộ não trong cơ thể con người, nếu não người là trung tâm của mọi hoạt động xử lý diễn ra bên trong cơ thể người, chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc điều khiển hành vi và sự vận động ứng lên mỗi  cá thể, thì bộ máy lãnh đạo đóng một vai trò như trung tâm xoay quanh những liên kết quan hệ, đó có thể là những nguyên tắc ứng xử với cấp trên, sự linh hoạt ứng biến với những mối quan hệ đồng cấp hay sự khôn khéo và tận tâm hướng đến những những cấp bậc thấp hơn.

Trong cuốn Nhà lãnh đạo 360O, John C. Maxwell chứng minh rằng quyền lực trong hầu hết các tổ chức chủ yếu thuộc về các nhà lãnh đạo cấp trung, những người có một vị thế nhất định, nhưng hiếm khi ý thức được ảnh hưởng và quyền lực của mình. Ông dẫn dắt chúng ta đi từ những ngộ nhận và thách thức phải vượt qua để đến với các nguyên tắc cốt tử của thuật lãnh đạo. nhà lãnh đạo cấp trung sẽ nằm ở trung tâm khối cầu quan hệ, xoay quanh là lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo đồng cấp và cấp dưới. Ứng với mỗi mặt phẳng quan hệ, nhà lãnh đạo cấp trung sẽ có những nguyên tắc đối nhân xử thế riêng, đó là sự tận tâm với cấp trên, sáng suốt với cấp dưới và cởi mở, chân tình với đồng cấp. Có thể coi Nhà lãnh đạo 360O là một khóa học mà nhà tư vấn lãnh đạo nổi tiếng nhất nước Mỹ dành cho những người có khát vọng vươn lên vị trí lãnh đạo theo nghĩa toàn vẹn nhất của nghệ thuật này.

 

 

Cuộc sống là tấm gương hai chiều, dù đối với từng sự việc hay hiện tượng nào cũng điều có tồn tại những mặt tích cực và tiêu cực riêng của nó. Tương tự vai trò lãnh đạo cũng vậy, đứng ở vị trí lãnh đạo ngoài lợi ích kinh tế  và uy tín của bản thân khi so với những người ở vị trí thấp hơn luôn có sự chênh lệch, thì trách nhiệm và thách thức dành cho những người ở vai trò lãnh đạo là vô cùng lớn.  Chính vì thế, để làm tròn vai trò lãnh đạo, John C. Maxwell đã đưa ra những nguyên tắc cơ bản:

- Nguyên tắc thứ nhất: Quản lý cảm xúc

- Nguyên tắc thứ hai: Quản lý thời gian

- Nguyên tắc thứ ba: Quản lý năng lượng

- Nguyên tắc thứ tư: Quản lý suy nghĩ

- Nguyên tắc thứ năm: Quản lý lời nói

- Nguyên tắc thứ sáu: Quản lý cuộc sống

 

 

 

“Để trở thành một nhà lãnh đạo toàn diện không đơn giản, phải biết hi sinh mục tiêu cá nhân vì lợi ích của người khác, tiếp tục học hỏi và phát triển, phải biết đối nhân xử thế với cấp dưới, cấp trên và cả những đồng cấp. Dù có rất nhiều việc nhưng kết quả đạt được sẽ xứng đáng với những nỗ lực của chúng ta. Cuốn sách “Nhà lãnh đạo 360” là một khóa học đặc biệt dành cho tất cả chúng ta, những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo thành công”, đó là những điều mà Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn - Chủ tịch – Tổng Giám Đốc Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia chia sẻ khi giới thiệu cuốn sách với các độc giả của PCDN.

 

Nguồn: Sachhayonline, Nhà lãnh đạo 360 độ

ĐÁNG CHÚ Ý

BÌNH LUẬN